การมองหาบ้านมือสอง ฉบับ 2022

ในปัจจุบันบ้านมือสอง เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กับบ้านมือหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยแบบไม่ต้องการลงหลักปักฐานหรือลงทุนเยอะ เพราะราคาที่ถูกกว่าบ้านมือหนึ่งหลายเท่าตัว จึงทำให้การซื้อบ้านมือสองราคาถูกอาจเป็นคำตอบให้มากกว่าการซื้อบ้านมือหนึ่ง และในตอนนี้การซื้อขายบ้านมือสองเป็นที่นิยมเพราะส่วนใหญ่ผู้คนมักจะไม่ค่อยเลือกในการลงทุนเองโดยตรง และการซื้อขายบ้านมือสองยังไงราคาไม่มีทางแพงกว่าบ้านมือหนึ่งอีกด้วย เพราะว่าผู้ขายบางท่านต้องการที่จะแข่งตัดราคากัน หรือตกลงกันว่าจะตั้งราคาเท่าใด เพื่อให้รักษาราคามาตรฐานไม่ให้ราคาต่ำมากจนเกินไปสำหรับการขายหรือซื้อบ้านมือสองราคาถูกในบริเวณนั้น 


หลักการตรวจสอบการซื้อบ้านมือสองที่ดี


1. การไปตรวจสอบสถานที่จริง 


เวลาทำการซื้อขาย ยิ่งเป็นการซื้อบ้านมือสองราคาถูกด้วยแล้ว การที่จะตัดสินใจในการซื้อจะทำผ่านเพียงการดูแต่รูปภาพไม่ได้เด็ดขาด เพราะในปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมที่ทันสมัยในการตัดต่อภาพ รีทัชให้บ้านดูสะอาดสะอ้าน หลังจากที่ไปตรวจสอบสถานที่จริงแล้ว ให้ทำการประเมินว่าราคาบ้านที่ตั้งไว้ สภาพทั้งภายในและภายนอกของบ้านได้เป็นไปตามราคาหรือไม่ สิ่งที่ไม่ควรลืมคือความแข็งแรงมั่นคงของโครงสร้างภายในบ้านมือสอง และควรสอบถามว่าบ้านแต่ละหลังมีอายุการใช้งานมาแล้วกี่ปี เพราะว่ายิ่งมีปีที่สูงยิ่งขึ้น หมายความว่า โอกาสที่จะต่อเติมบ้านสูงมาก จากสาเหตุของบ้าน เช่น บ้านทรุด


2.สำรวจทำเลของบริเวณที่สนใจ 


ควรทำการสำรวจทำเลของบริเวณรอบบ้านว่า บริเวณรอบๆมีพื้นที่ไว้สำหรับรถโดยสาร พื้นที่สาธารณะ และแหล่งที่สามารถหาซื้อเครื่องใช้อุปโภค บริโภคได้อย่างสะดวก เช่น ร้ายขายของชำ ตลาด หรือห้างสรรพสินค้า เพื่อความสะดวกสบายในอนาคต หรือสำรวจว่าผู้คนระแวกนั้นเป็นอย่างไร ในอนาคตผู้ซื้อจะเข้ากันกับผู้คนในบริเวณนั้นได้หรือไม่ มีสิ่งใดที่ต้องระวังหรือเปล่า เพราะใช่ว่าบ้านทุกหลังจะมีความปลอดภัย แต่ถ้าหากได้รับการดูแลที่ดี หรือสังคมโดยรอบเป็นสังคมที่ดี บ้านหลังนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ซื้อ


3. ไม่ควรดูแค่หลังเดียวแล้วตัดสินใจซื้อเลย


การซื้อบ้านมือสองนั้น ไม่ควรเลือกจากบ้านเพียงแค่หลังเดียวแล้วทำการซื้อขายด้วยเลย ควรที่จะเปรียบเทียบจากบ้านหลายๆหลัง และหลากหลายทำเลด้วย ควรตรวจเช็คในเรื่องของสภาพการใช้งานของบ้านแต่ละหลังแล้วนำมาเปรียบเทียบกัน นอกจากนี้ต้องอย่าลืมเช็คราคาประเมินและราคาตลาดของบ้านที่ขายกันในปีนั้นๆด้วย ข้อดีของการเช็คราคาประเมิน คือ ทำให้เราได้เห็นราคาโดยภาพรวมของบ้านในละแวกนั้น ส่วนราคาตลาดที่ขายกัน ณ ปีนั้นๆ จะช่วยให้เรามองเห็นว่าหลังจากซื้อบ้านหลังนี้แล้วนำไปขายต่อจะสร้างกำไรให้กับเราได้มากน้อยแค่ไหน หากมั่นใจว่าตรวจเช็คทั้งหมดนี้ดีแล้ว ก็มั่นใจได้เลยว่าจะได้บ้านคุณภาพดี บนทำเลที่น่าจับตามอง และสามารถสร้างกำไรให้งอกเงยจากบ้านที่เรากำลังจะซื้อได้อีกด้วย4.ควรตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน 


เพื่อป้องกันการหลอกลวงกันเกิดขึ้น เพราะว่าบ้านนั้นเป็นสินทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ ถ้าใครจะโกงสามารถทำได้ ฉะนั้นจึงควรขอชื่อและนามสกุลเพื่อให้ได้ทราบว่าผู้ขายเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้จริง หรือเป็นตัวแทนขายโดยที่มีข้อมูลที่เซ็นชื่อรับรองโดยเจ้าของบ้าน

 

5.การตรวจสอบพื้นที่แนวเวนคืน


การตรวจว่าพื้นที่บริเวณนี้จะถูกเวนคืนหรือไม่ ให้ทำการตรวจสอบข้อมูลได้ที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย สำนักงานเขตและกรมที่ดิน เพื่อตรวจสอบว่าบ้านมือสองที่กำลังจะซื้อนั้น ไม่ได้อยู่ในพื้นที่นี้


ถ้าไม่เชี่ยวชาญในการตรวจสอบบ้านควรพาคนรู้จักหรือจ้างบุคคลที่เชี่ยวชาญในการตรวจสอบบ้าน เพราะว่าภายในบ้านนั้นไม่ได้มีเพียงแต่กำแพงหรือผนังเท่านั้น ข้างในนั้นมีมากกว่าเพื่อสร้างความแข็งแรงและโครงสร้างให้กับตัวบ้าน ยังมีทั้งสายไฟ ระบบไฟทั้งบ้าน ระบบท่อปะปา ต่างๆ ที่เชื่อมต่อด้วยกันทั้งบ้าน


บริการจาก Sarithorn ผู้ช่วยเรื่องบ้านมือสองที่จัดการทุกปัญหาให้คุณได้อย่างครอบคลุม
จากที่ได้กล่าวไปนั้น การซื้อขายบ้าน ที่ดิน มือสองไม่ง่ายแต่ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดหากเลือกใช้บริการจาก Sarithorn เพราะเราเป็นบริษัทผู้ลงทุนที่ใช้ผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์แล้วว่าเป็นทำเลที่มีศักยภาพ คัดสรรสภาพแวดล้อมและสังคมคุณภาพมาแล้วเพื่อคุณ เรามีโครงการและสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมกับราคาที่ผู้ซื้อสามารถจับต้องได้ Sarithorn เรามีระบบควบคุมให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพและเวลาที่กำหนด โดยมีเงื่อนไขสัญญาเป็นตัวควบคุม การซื้อบ้านมือสองจาก Sarithorn นอกจากจะได้อยู่อาศัยด้วยคุณภาพชีวิตที่ดี แล้ว ก็ยังถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอีกด้วย เพราะบ้านมือสองที่ดี มีมาตรฐานนั้น ซื้อง่ายขายคล่องกว่าบ้านที่สร้างเองอีกด้วย หากมีข้อสงสัยหรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อ Sarithorn ได้ทันที เรายินดีให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยความจริงใจ

บทความอื่น ๆ