เมนูที่ต้องห้ามพลาด หากไปเยือนอยุธยาฯ

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นจังหวัดที่ต้องอยู่บริเวณภาคกลางของไทย เป็นที่ดินทำเลทองที่เป็นที่ตั้งของเมืองเก่าในอดีต รวมถึงเป็นจุดยุทธศาสตร์ของแหล่งนิคมอุตสาหกรรมในไทยอีกด้วย เรียกว่าเป็นเมืองที่ครบจบในที่เดียวมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพอีกด้วย


นอกจากสถานที่เหล่านี้ อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนต้องมาเยือนอยุธยาอยู่เสมอ ก็เพื่อมาลองลิ้มชิมรสอาหารแสนอร่อยของจังหวัดนี้นั่นเอง เพราะที่มีเมนูขึ้นชื่อและร้านอาหารเด็ดดังตั้งอยู่มากมาย มีตั้งแต่ของคาวไปจนถึงของหวาน ที่ไม่ว่าจะมากินด้วยตนเองหรือซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านก็จะมีแต่ความประทับใจ เชื่อว่าไม่ว่าคุณจะมีบ้านในอยุธยา มองหาซื้อบ้าน อยุธยาฯ หรือเป็นผู้มาเยือนก็จะต้องติดใจอย่างแน่นอน


3 เมนูเด็ดขึ้นชื่อของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา


  1. กุ้งแม่น้ำเผา


ของเด็ดขึ้นชื่อของจังหวัดนี้ไม่ว่าอย่างไรก็คงหนีไม่พ้น ‘กุ้งแม่น้ำเผา อยุธยาฯ’ เป็นของดีของเด็ด ที่ไม่ว่าเวลาใครคิดถึงเมนูนี้ขึ้นมาก็แทบอยากจะบึ่งรถไปอยุธยาทันที เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ได้รสชาติ ความสด ความหวาน ของเนื้อกุ้งอย่างแท้จริง และอีกหนึ่งความฟินของการกินกุ้งแม่น้ำคือมันกุ้งสีส้มที่อยู่บริเวณหัวกุ้งรสชาติ หวาน มัน เค็ม เหมาะกับการคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นที่สุด


สำหรับใครที่อยากสัมผัสรสชาติของกุ้งแบบเน้น ๆ กินแค่เนื้อกุ้งก็ฟินแล้ว แต่สำหรับสายเผ็ดแซ่บ กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็เข้ากันอย่างลงตัว ซึ่งกุ้งเผาแต่ละร้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต่างก็มีเอกลักษณ์ในการปรุงน้ำจิ้มที่ต่างกันออกไป คุณสามารถเลือกร้านที่เข้ากับสไตล์ของคุณได้เองเพราะมีร้านให้เลือกมากมาย


  1. โรตีสายไหม


อีกหนึ่งเมนูอาหารที่เรามักจะได้ยินชื่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตามหลังมาด้วยเสมอ คือ เมนูโรตีสายไหม นั่นเอง ชื่อที่ได้ยินเช่น โรตีสายไหม เจ้าเด็ดอยุธยาฯ โรตีสายไหม, เจ้าเก่า อยุธยาฯ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งของฝากยอดฮิตที่ถ้าได้ไปอยุธยาแล้วจะต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านสักหน่อย


โรตีสายไหมเป็นเมนูประยุกต์โดยคนไทยที่นำเอาสายไหมแบบชาวแขกมาผสมผสานกับแผ่นแป้งบางสไตล์เปาะเปี๊ยะของจีน เกิดเป็นเมนูโรตีสายไหมที่มีความเข้ากันของแป้งที่บางแต่หนึบ และมีความเค็มเล็กน้อย เข้ากับสายไหมที่มีรสชาติหวานละมุนลิ้น ขั้นตอนการทำกว่าจะออกมาเป็นโรตีสายไหมบอกเลยว่ายากมากแนะนำว่าซื้อกินสะดวกที่สุด และถ้าอยากกินโรตีสายไหมให้อร่อยก็ต้องไปที่จังหวัดอยุธยา เพราะที่นี่เขามีร้านโรตีสายไหมที่ได้มิชลินไกด์ อย่างร้าน “โรตีสายไหมแม่ป้อม (ร้านแม่)” นั่นเอง


  1. ก๋วยเตี๋ยวเรือ


ก๋วยเตี๋ยวเรือ อีกหนึ่งเมนูที่คนมาอยุธยาฯ ต้องห้ามพลาด หากใครที่ได้มีโอกาสขับรถผ่านมาทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะเห็นว่าได้ว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เรียงรายมากมายเต็มริมสองข้างถนน นั่นก็เป็นเพราะว่าเมนูนี้ คือเมนูเด็ดขึ้นชื่อประจำจังหวัดที่ใครมาก็ต้องติดอกติดใจหรือบางคนถึงกับต้องขับรถจากกรุงเทพเพื่อมากินก๋วยเตี๋ยวเรือถึงอยุธยาเลยทีเดียว

การซื้อบ้าน อยุธยาเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่

สำหรับชาวกรุงเทพฯ หรือชาวต่างจังหวัดที่ได้ไปเยือนอยุธยาฯ อยู่บ่อยครั้ง เชื่อได้เลยว่าจะต้องเห็นภาพความเจริญในอยุธยาเป็นอย่างดี หากคุณกำลังมองหาซื้อบ้านในอยุธยา บอกเลยว่าคุ้มค่าจริง ๆ โดยเฉพาะโครงการกรูฟวิลล์-โรจนะ 4 จาก Sarithorn ที่ตั้งอยู่บนทำเลทองไม่ใกล้ไม่ไกลจากนิคมอุตสาหกรรมที่สำคัญทั้งสามแห่งของจังหวัด นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญทางราชการ สถานที่สำคัญอื่นของจังหวัดอีกมากมายอีกด้วย ซื้อเพื่อขายต่อทำกำไรหรือลงทุนสำหรับให้เช่าก็คุ้มค่าแน่นอน แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่สายธุรกิจ แต่อยากซื้อเพื่อการอยู่อาศัยบอกเลยว่าบ้านสไตล์ Japan Nordic ของโครงการกรูฟวิลล์ อยุธยา4 - โรจนะและส่วนกลางที่ครบครันภายในโครงการก็สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคุณได้อย่างแน่นอน


บทความอื่น ๆ