ซื้อบ้านในช่วงนี้ วิกฤตหรือโอกาส

การระบาดของเชื้อไวรัส ถือเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ของเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะวงการอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงที่ผ่านมาต่อเนื่องมาถึงช่วงนี้ที่มีการระบาดใหม่ของเชื้อไวรัสระลอก 3 จนทำให้นักวิชาการหลาย ๆ คนต่างฟันธงว่า เวลานี้เป็นช่วงโอกาสทองที่ควรค่าต่อการลงทุนใน อสังหาริมทรัพย์ที่ดีที่สุด ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง และ ข้อเสนอต่าง ๆ หลายโครงการนั้นเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ซื้อมากกว่า เมื่อเทียบกับในอดีต 


สำหรับใครที่กำลังลังเล ที่จะคว้าโอกาสในการซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ในครึ่งปีหลังนี้ ช่วงนี้ถือว่าเป็นจังหวะในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งอาจทำให้ได้สิทธิประโยชน์มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่ง ITD Property ได้รวบรวมข้อดีต่าง ๆ ที่ทำให้น่าตัดสินใจซื้อในช่วงนี้ จะมีอะไรบ้างตามเรามาดูกันเลยครับ…                                                                     


ขอแนะนำโครงการบ้าน “กรูฟวี่ พาร์ค บ้านบึง” ยุโรปแห่งใหม่ใจกลางบ้านบึง โครงการบ้านใหม่เอี่ยมแกะกล่อง จาก ITD Property


ราคาถูก เงื่อนไขดี ค่า FEE ไม่ต้อง 


ช่วงนี้เราจะเห็นโฆษณาเกี่ยวกับโปรโมชั่นที่ของบ้านและคอนโดฯ โผล่ขึ้นในสื่อต่าง ๆ มากมาย เช่น Facebook, LINE ป้ายโฆษณา แม้กระทั่งหน้าเว็บไซต์ของเจ้าของโครงการเอง โดยจัดโปรโมชั่นหนักมาก เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจทันที


แล้วโปรโมชั่นแบบไหนคุ้มที่สุดสำหรับเราล่ะ? 


แนะนำให้ลองคำนวณกลับมาเป็นตัวเงินแล้วเปรียบเทียบความคุ้มค่าอีกครั้งหนึ่ง เช่น ซื้อคอนโดฯ 2 ล้านบาท ถ้ามีโปรโมชั่นให้เลือกระหว่างรับส่วนลด 2 แสนบาท กับอยู่ฟรี 2 ปี ลองคิดเป็นจำนวนเงินคร่าวๆ เช่น อยู่ฟรี 2 ปี กู้ 2 ล้านบาท ผ่อนเดือนละประมาณ 10,000 บาท รวม 2 ปี ก็คิดเป็นเงินประมาณ 240,000 บาท อย่างนี้ควรจะเลือกอยู่ฟรี 2 ปีเพราะคุ้มค่ากว่า หากโปรให้เลือกรับเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าผู้ซื้อมีโครงการบ้านที่อยู่ในใจมากกว่า 1 โครงการ นอกจากจะคำนวณเรื่อง ราคา และโปรโมชั่นที่ได้ แนะนำให้ผู้ซื้อคำนวนจากปัจจัยภายนอกเป็นหลักด้วย เช่น ทำเลที่ตั้ง, ชื่อเสียงโครงการ, การออกแบบและดีไซน์ เป็นต้น


อยากกู้ซื้อ ถือเป็นจังหวะที่ดี


นอกจากบ้านและคอนโดฯ ในช่วงนี้จะราคาถูกแล้ว หากใครต้องการกู้เงินเพื่อซื้อในช่วงนี้ถือว่าเป็นจังหวะที่ดีมากเช่นกัน เพราะสามารถขอสินเชื่อกับทางธนาคารได้ง่ายขึ้นจาก 3 ปัจจัย ดังต่อไปนี้


- ได้ดอกเบี้ยถูก


ธนาคารหลาย ๆ แห่งได้มีการปรับลดดอกเบี้ยสินเชื่อแบบลอยตัวลง เช่น MRR MLR ตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของทางธนาคารแห่งประเทศไทย ดังนั้น การที่ดอกเบี้ยต่ำลง ทำให้เรามีต้นทุนการกู้ที่ถูกลง และยอดผ่อนต่อเดือนน้อยลง เช่น ถ้าเรากู้บ้าน 2 ล้านบาท ปัจจุบันยอดผ่อนต่อเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 8,000-11,000 บาท ซึ่งหากเทียบกับอัตราดอกเบี้ยในช่วงปีก่อนหน้า อาจต้องผ่อนถึงประมาณ 12,000-14,000 บาทเลย


- เข้าถึงสินเชื่อได้ง่าย


ตามปกติแล้วรายได้ขั้นต่ำของผู้กู้แต่ละรายจะอยู่ที่เดือนละ 15,000 บาท แต่ปัจจุบัน หากเรามีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ การกู้ร่วมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยถ้าผู้กู้ร่วมทั้งหมดมีรายได้รวมกันถึง 15,000 บาท ก็สามารถกู้ซื้อบ้านได้ โดยปัจจุบันธนาคารเปิดโอกาสให้มีผู้กู้ร่วมได้ไม่เกิน 3 คน (รวมตัวผู้กู้เป็น 3 คน) โดยผู้กู้ร่วมนั้นต้องเป็นญาติสนิทหรือคู่สมรสของผู้กู้


- กู้ได้เต็มจำนวน


สำหรับคนที่อยากกู้ซื้อบ้านของตัวเองเป็นหลังแรก ช่วงนี้เป็นโอกาสดีเพราะอาจขอกู้กับธนาคารได้เต็มมูลค่าบ้านหรือคอนโดฯ (สำหรับที่อยู่อาศัยไม่เกิน 10 ล้าน) จากเดิมที่สูงสุดได้เพียง 90%-95% ของราคาประเมินหรือราคาซื้อขายเท่านั้น แต่จะขอกู้ได้เต็มมูลค่าหรือไม่นั้น ต้องพิจารณาข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น รายได้ อาชีพ ภาระผ่อนหนี้เดิม ประวัติการผ่อนชำระ เป็นต้น
ปัจจัยที่ต้องดูก่อนตัดสินใจ


การซื้อที่อยู่อาศัยเพียงแค่เพราะราคาถูก และกู้ได้ง่ายอาจยังไม่เพียงพอให้ตัดสินใจ เพราะบ้านเป็นความสุขทั้งชีวิตของเรา ถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต เราจึงต้องเลือกซื้ออย่างมีสติ โดยพิจารณาอีกหลายปัจจัย ได้แก่


- ดูเงินในกระเป๋า


หากเลือกที่จะกู้ธนาคาร ต้องดูให้ดีว่าวันนี้มีรายได้ที่มั่นคงไหม หากกู้ไปแล้วต้องมั่นใจ ว่าจะมีเงินไปจ่ายธนาคารได้ทุกเดือนไหม  ITD Property ขอแนะนำให้ภาระผ่อนหนี้ต่าง ๆ ต่อเดือนรวมกันสูงสุดไม่ควรเกิน 40% ของรายได้แต่ละเดือน เช่น เงินเดือน 20,000 บาทต่อเดือน ไม่ควรผ่อนเกินเดือนละ 8,000 บาท เพื่อให้มีเงินเดือนเหลือไปเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและเงินออม

 

- เลือกโครงการให้ดี


โครงการระหว่างก่อสร้าง ความน่าเชื่อถือของโครงการ มีความสำคัญอย่างยิ่ง แนะนำให้เลือกโครงการของบริษัทที่มีชื่อเสียงและมีความมั่นคงสูง เพราะด้วยภาวะอย่างนี้แล้ว ถ้าเลือกโครงการไม่ดีอาจจะได้ห้องร้าง หรือบ้านที่มีแต่โครงเหล็กเท่านั้น


โครงการพร้อมอยู่ แนะนำให้สำรวจตลาดเยอะหน่อย อย่าดูเพียงแห่งเดียวแล้วรีบตัดสินใจ ลองเปรียบเทียบตัวเลือกเพิ่มเติมในบริเวณที่ใกล้กัน ดูขนาดพื้นที่ใช้สอยให้เพียงพอกับครอบครัว ทำเลที่ตั้งง่ายต่อการไปทำงานหรือโรงเรียนลูก ความปลอดภัย สิ่งอำนวยความสะดวกใกล้ๆ เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น
ของถูกและดีจะมีจริงได้ ถ้าเรามีสติ อย่าเพิ่งรีบร้อนตัดสินใจ ให้รู้จักเปรียบเทียบความคุ้มค่าทั้งโปรโมชั่นของโครงการและธนาคาร แต่หากเปรียบเทียบดีแล้ว คิดว่าในวิกฤตนี้เป็นโอกาสที่ดีและมีความพร้อมก็ซื้อได้เลย เราขอแนะนำโครงการใหม่เอี่ยม จาก ITD Property กับ “กรูฟวี่ พาร์ค บ้านบึง” ยุโรปแห่งใหม่ใจกลางบ้านบึง


ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกรอบด้าน อาทิ Big C, Tesco Lotus นิคมอุตสาหกรรมบ่อวิน นิคมอมตะนคร โรงพยาบาลบ้านบึง สะดวกสบายจะไปที่ไหนก็ใกล้ โครงการอยู่ในซอย ซึ่งเป็นทางลัดเชื่อมต่อถนนสายหลักทุกเส้นทาง เช่น ถนนชลบุรี - บ้านบึง, ถนนชลบุรี-พัทยาบทความอื่น ๆ