การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มือสองควรทำอย่างไร

บ้าน เป็นสิ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิต เพราะบ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ทำให้เราและครอบครัวได้พักผ่อนหย่อนใจไปด้วยกัน ฉะนั้นการเลือกบ้านสักหนึ่งหลังควรเป็นบ้านที่เข้ากันกับตัวเรา หรือแม้กระทั่งการขายบ้านของเราให้กับผู้อื่น ก็ควรรักษาบ้านให้ดีเพื่อให้บ้านยังเป็นสถานที่แห่งความสุขกับคนอื่นต่อไป บ้านมือสองเป็นบ้านที่ต้องทำการดูแลรักษาเป็นอย่างดี เพราะคนที่จะใช้บ้านไม่ใช่ผู้ขายแต่เป็นผู้ซื้อ จึงควรทำให้บ้านที่จะขายมีความสะอาด ดูดี ก่อนที่จะทำการประกาศขาย หรือสำหรับนักลงทุนที่ต้องการที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองเพื่อนำมาลงทุนโดยการปรับปรุงสภาพภายในบ้านใหม่เพื่อนำมาขายต่อนั้น ก็ทำได้เช่นเดียวกัน แต่ก่อนที่จะลงทุนควรทำการตรวจสอบว่าทำเลที่จะทำการซื้อขายอสังหา เหมาะสมกับการลงทุนแล้วหรือยัง ถ้าลงทุนไปแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่


เทคนิคการซื้อขายอสังหามือสอง


1.รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่หามาได้ เช่น ในพื้นที่นี้มีผู้คนอาศัยอยู่มากเพียงใด อัตราการเข้าออกหรือย้ายที่อยู่ของผู้คนในบริเวณนี้ การเข้ามีมากกว่าหรือน้อยกว่าการออก พื้นที่ใช้สอยมีเยอะหรือไม่ มีสถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆ เส้นทางมีถนนใหญ่หรือเปล่า เพราะการตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน จะช่วยทำให้เราตั้งราคาอสังหาริมทรัพย์มือสองได้โดยที่ไม่ต้องขาดทุน


2.การปรับตกแต่งเพื่อให้ดูใหม่ 


ในการลงทุนตกแต่งบ้านให้ดูใหม่ขึ้นนั้น ถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่จะทำให้ผู้ซื้อสนใจ อสังหาริมทรัพย์มือสองที่จะขายในอนาคต แต่การลงทุนการทำบ้านใหม่นั้น ต้องเป็นลงทุนที่มั่นใจแล้วว่าจะไม่ทำให้กำไรหดหายมากจนเกินไป เนื่องจากวัสดุตกแต่งบ้านมีราคาที่ค่อนข้างสูง จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ของที่ดูหรูเพราะว่า บางครั้งผู้ที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองซื้อเพื่อต้องการที่จะตกแต่งบ้านตามสไตล์ที่ตัวเองชอบ

หลังจากที่เราตัดสินใจแล้วว่า จะซื้อขายอสังหาในราคาเท่าใด ในลำดับถัดไปคือ การเจรจาที่ดี ที่เจรจาเป็นส่วนที่สำคัญเพราะว่า ต่อให้ข้อมูลที่บ้านเราดีหรือมีมากเพียงใด แต่ถ้ารวบรวมแล้วพูดออกมาไม่ได้ จะทำให้ลูกค้าที่สนใจจะเบี่ยงเบนความสนใจไปที่ที่อื่นได้ในทันที


เพราะฉะนั้นข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ แต่อย่าลืมว่า การขายของก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะว่า ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ต่างฝ่ายต่างมีราคาในใจที่อยากได้ ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มาซื้อขายอสังหาจะพร้อมจ่ายในราคาที่ผู้ขายตั้งไว้ ส่วนใหญ่จะทำการขอต่อรองหรือขอลดราคากันเกิดขึ้น สำหรับผู้ขายควรมีความหนักแน่นและความมั่นใจว่า ราคาที่ทางผู้ขายได้ตั้งมานั้น เป็นราคาที่จะไม่มีการลดราคาเกิดขึ้น แต่ก่อนที่จะทำแบบนี้ได้ ควรที่จะตรวจสอบก่อนว่า อสังหาริมทรัพย์มือสองที่ทางผู้ขายมีนั้น มีทำเลดี ติดกับถนนใหญ่ มีรถประจำทาง เช่น รถเมล์ BTS MRT หรือวินมอเตอร์ไซค์ หรือไม่ เพราะถ้าไม่มีรถโดยสารที่เข้าถึงได้อย่างง่าย การตั้งราคาที่สูงเกินไปจะทำให้ผู้ซื้อเพิกเฉยต่ออสังหาฯ มือสองของเรา 


3.การสรุปรายละเอียดของอสังหาริมทรัพย์มือสอง


การสรุปรายละเอียดให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายนั้น จะเป็นตัวช่วยในการตอบคำถามของผู้ซื้อที่สงสัยได้ ทำให้ปิดการซื้อขายได้อย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วย หากมีข้อมูลของอสังหาริมทรัพย์ที่กระชับจับใจความได้ง่าย ก็มีโอกาสที่จะขายได้ไม่ยาก ผู้ขายควรตอบคำถามทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวบ้านให้ได้ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ซื้อ


การตัดสินใจที่จะซื้อหรือขายได้นั้น ทั้งผู้ขายที่ต้องการขายบ้านในราคาที่ดีที่สุดตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ และผู้ซื้อที่ต้องการซื้อบ้านในราคาต่ำสุด ในบางครั้งอาจจะมีราคาตรงกลางเกิดขึ้น ซึ่งสำหรับผู้ขายถ้าลดราคาลงมาไม่มากและยังได้กำไรอยู่ การที่จะขายออกไปคงเป็นตัวเลือกที่ดี ไม่ต่างจากฝ่ายผู้ซื้อเช่นกัน


เลือกซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มือสองกับ Sarithorn โครงการที่น่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบได้ 


ก่อนทำการตกลงซื้อขายให้ทำการเช็คประวัติของทั้งสองฝ่ายก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นล่วงหน้าได้ ตรวจสอบชื่อ นามสกุลให้เรียบร้อยก่อนที่จะทำการตกลงซื้อขาย เพราะว่าถ้าชื่อผู้ขายไม่ตรงกันจะมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นในการเจรจากับทางฝั่งธนาคาร การดำเนินงานจะล่าช้าลง เพราะการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มือสอง เป็นเรื่องที่เหมือนจะง่าย แต่ไม่ได้ง่ายจนถึงกับขั้นที่ว่า ลงขายอสังหาริมทรัพย์ 5 นาที แล้วมีคนติดต่อขอซื้อ บางทีการขายอาจต้องใช้เวลาที่ยาวนาน เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเสียเวลาในการลงขายเอง มีบริการรับฝากขายอสังหาริมทรัพย์เพื่อความสะดวกสบายสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลามาผู้คุยต่อรองหรือเจรจาเอง


และเพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยาก การเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองจาก Sarithorn ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกสบายและน่าเชื่อถือ เพราะเราได้รวบรวมทำเลคุณภาพและชุมชนคุณภาพสำหรับการอยู่อาศัยในระยะยาว กับโครงการบ้านจัดสรร ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์มือสอง ในย่านต่างๆที่มีศักยภาพเหมาะแก่การอยู่อาศัยของเมืองเข้ามาไว้ใน Sarithorn ที่นี่ที่เดียว เพราะนอกจากจะมีการก่อสร้างที่อยู่อาศัย มีสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แล้ว Sarithorn ยังมีพื้นที่ส่วนกลาง และมีพื้นที่สีเขียว ที่ตอบโจทย์การใช้งาน สามารถทำให้สภาพแวดล้อมโดยรวมของทำเลนั้นสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่าหากใช้บริการจาก Sarithorn ก็จะได้รับความประทับใจอย่างแน่นอน

บทความอื่น ๆ