การเติบโตของธุรกิจซื้อขายบ้านมือสองในยุคโควิด

หนึ่งในธุรกิจที่กำลังถูกพูดถึงในขณะนี้ คงจะหนีไม่พ้นธุรกิจการซื้อขายบ้านมือสอง เพราะการซื้อขายบ้านมือสอง นับว่าเป็นธุรกิจที่กระแสกำลังมาแรงในปัจจุบัน เนื่องด้วยราคาที่มีความคุ้มค่าและถูกกว่าบ้านมือหนึ่งหลายเท่าตัว แต่ยังคงสภาพไว้ได้อย่างสมบูรณ์ อาจมีร่องรอยการใช้งานเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าหากนำมาเทียบกับราคาที่ค่อนข้างสูงของบ้านมือหนึ่งแล้ว เรียกได้ว่าบ้านมือสองถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากสำหรับผู้ที่ต้องการเลือกซื้อบ้านคุณภาพดีๆราคาย่อมเยาว์สักหลัง


หรือแม้แต่คนที่ต้องการซื้อบ้านมือสองเนื่องจากความจำเป็นยังคงมีอยู่มากมาย จึงทำให้ธุรกิจการซื้อขายบ้านมือสองนั้นเป็นที่ได้รับความนิยมอยู่จนถึงปัจจุบัน แต่การซื้อขายบ้านมือสองนั้นมีสิ่งที่ควรระวัง วันนี้ Sarithorn มีข้อควรรู้ก่อนที่จะทำการซื้อบ้านมือสองมาแนะนำให้ทุกท่านกัน


ข้อควรรู้ก่อนทำการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านมือสอง


1. เทคนิคการเลือกบ้านมือสอง


การจะซื้อบ้านมือสอง ราคาถูกนั้นผู้ซื้อควรสำรวจสอดส่องดูทำเล สภาพแวดล้อม รอบบริเวณที่ตั้งของโครงการที่ถูกนำมาสร้างบ้านมือสองว่ามีสถานที่สำคัญที่ไหนบ้าง เพื่อความสะดวกสบายต่อการใช้ชีวิต ไม่ต้องมาเกิดความลำบากภายหลังจากการที่ซื้อบ้านไปแล้ว จึงควรศึกษาให้ดีก่อน และอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้คือสภาพบ้าน ควรสำรวจดูว่าบ้านที่คนกำลังจะตัดสินใจซื้อนั้นมีสภาพสมบูรณ์ดีหรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาปรับแก้ให้เสียทรัพย์ และเกิดความวุ่นวายตามมาในภายหลัง


2. สิ่งที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อบ้านมือสอง


การซื้อขายบ้านมือสองนั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ง่าย เพราะทุกครั้งก่อนจะทำการซื้อคุณควรจะเปรียบเทียบราคาบ้านกับราคาประเมิน ให้ดีเสียก่อนว่าคุ้มหรือไม่ เนื่องจากบ้านมือสองแต่ละหลังนั้น จะมีราคาถูกกว่ามือหนึ่งก็จริง แต่ต้องยอมรับว่าสินทรัพย์อย่างบ้านเป็นของใหญ่ที่มีราคาค่อนข้างสูง จึงควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อน นอกจากนั้นยังควรตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน ตรวจสอบแนวเวนคืน ตรวจสอบการจดจำนอง รวมไปถึงสอบถามสาเหตุที่ขายและประวัติของบ้าน


3. ช่องทางซื้อบ้านมือสอง


การจะซื้อสินทรัพย์ที่ใหญ่ขนาดนี้ควรจะซื้อกับแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ ไม่งั้นคุณอาจต้องเสียเงินไปกับการถูกหลอก หรือไม่ก็ได้บ้านมือสองมาในสภาพที่ไม่คุ้มกับราคา ดังนั้นการจะซื้อบ้านมือสองควรซื้อกับเจ้าของ ซื้อผ่านนายหน้า หรือจะซื้อบ้านมือสองกับธนาคาร จึงจะปลอดภัยที่สุด


4. ขั้นตอนกู้ซื้อบ้านมือสอง


อย่างที่ได้กล่าวไปว่าบ้านมือสองนั้นถึงแม้ว่าจะถูกกว่าบ้านมือหนึ่ง แต่ก็ยังนับว่าเป็นทรัพย์สินที่มีราคาแพงกว่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ ดังนั้นผู้ซื้อจึงควรทำสัญญาจะซื้อจะขาย ขอสำเนาโฉนดที่ดินจากผู้ขาย ตามด้วยการยื่นเอกสารขอสินเชื่อบ้าน รอธนาคารประเมินทรัพย์สิน แล้วจึงดำเนินการโอนสินทรัพย์และจดจำนองบ้าน


5. ข้อดีของบ้านมือสอง


การซื้อบ้านมือสองนั้นมีกระแสตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากในช่วงหลัง เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจในสังคมเริ่มเปลี่ยนไป ผู้คนจึงหันมามองสิ่งที่เหมาะสมและคุ้มค่ากับปัจจุบันมากที่สุด และข้อดีของบ้านมือสองนั้นแตกต่างจากบ้านมือหนึ่งอยู่ค่อนข้างเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นราคาที่ถูกกว่าบ้านมือหนึ่ง หรือการต่อรองที่ง่ายกว่า รวมไปถึงโครงสร้างบ้านมักมีคุณภาพมากกว่า นอกจากนี้ยังอาจได้ทำเลที่ดีกว่าอีกด้วย


Sirithorn ตัวช่วยในการเลือกซื้อบ้านมือสองอย่างครบวงจร


ใครที่กำลังมองหาบ้านมือสองอยู่สามารถเลือกซื้อขายบ้านมือสองกันได้แล้วในวันนี้ ทางเว็บไซต์ Sarithorn มีการซื้อขายบ้านมือสอง ที่รับรองได้ว่าถูกอกถูกใจทั้งผู้ขายและผู้ซื้ออย่างแน่นอน เราพร้อมให้คำแนะนำในการเตรียมบ้านก่อนประกาศซื้อขายบ้าน เช่น การตกแต่งและการตั้งราคาขาย เป็นต้น


อย่างไรก็ตามบ้านมือสอง นายหน้าสามารถตรวจสอบจุดบกพร่อง ประเมินบ้าน และให้คำปรึกษาเพื่อปรับปรุงและช่วยเหลือให้บ้านขายได้ง่ายในราคาดี ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงควรเลือกใช้บริการจาก Sarithorn เนื่องด้วยความชำนาญและประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนานของ Sarithorn จะสามารถส่งผลให้การเจรจาต่อรองราคาในกลุ่มผู้ซื้อขายบ้านมือสองของคุณ เป็นไปได้ง่ายขึ้น และจบทุกปัญหาอย่างแน่นอน

บทความอื่น ๆ