ทริคสำคัญควรพิจารณาเมื่อต้องการซื้อที่ดินเปล่า

ที่ดินเปล่า คือ ที่ดินที่ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง หรือไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดๆ อาจเคยถูกใช้เป็นพื้นที่เกษตรกรรมแต่ภายหลังกลับถูกทิ้งให้รกร้าง มองเผินๆ อาจดูไม่มีประโยชน์และอาจสร้างประโยชน์ให้กับผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ได้ยากแต่ในทางกลับกันที่ดินเปล่านั้นมีประโยชน์กว่าที่คิด ที่ดินเปล่าจะถูกแบ่งตามแหล่งทำเลที่ตั้ง ตั้งแต่ที่ดินที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลผู้คน ทั้งแบบที่ไม่ติดถนนและติดถนนไปจนถึงที่ดินในเมือง แหล่งชุมชน คนพลุกพล่าน

ในปัจจุบันตลาดอสังหาริมทรัพย์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ที่ดินเปล่ากลายเป็นจุดสนใจของนักลงทุนมากมายที่มีความต้องการซื้อที่ดินเปล่าเหล่านั้นเพื่อที่จะนำไปพัฒนาเป็นพื้นที่ศักยภาพต่างๆ เพื่อสร้างรายได้

3 สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาในการซื้อที่ดินเปล่า


  •  รูปร่างของที่ดิน

ที่ดินก็มีรูปร่างที่แตกต่างกันมากมาย เช่น ที่ดินรูปสามเหลี่ยม หรือที่ดินรูปสี่เหลี่ยมคางหมู เมื่อจะซื้อที่ดินเปล่า การพิจารณารูปร่างของที่ดินก่อนเสมอก็เป็นเรื่องที่มองข้ามกันไม่ได้ นอกจากจะเป็นการตรวจสอบว่าตรงตามความต้องการในการใช้สอยหรือไม่แล้วยังเป็นการตรวจสอบว่ารูปร่างของที่ดินนั้นเหมาะสำหรับการก่อสร้างอาคารหรือไม่ ซึ่งที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นที่ดินที่เหมาะกับการสร้างอาคารมากที่สุด และพื้นที่ขายกับพื้นที่จริงต้องตรงกัน ซึ่งไม่อาจสังเกตได้ด้วยตาเปล่าเพียงอย่างเดียวผู้ซื้อควรตรวจสอบโฉนดก่อนทำการตกลงซื้อขาย

  • ที่มาที่ไปของที่ดินที่ต้องการซื้อ

 การทราบประวัติของที่ดินเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในภายหลังที่เราทำการสร้างบ้าน อาคารหรือที่อยู่อาศัย ทางที่ดีควรทราบว่าเป็นที่ดินเวนคืนหรือติดจำนองหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้กับทางราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • รายละเอียดที่สำคัญ

รายละเอียดสำคัญหลักๆ ของการจะซื้อที่ดินเปล่าคงหนีไม่พ้น โฉนดที่ดิน และโฉนดก็จะแบ่งเป็นประเภทที่สามารถซื้อขายได้ ได้แก่ น.ส.4 จะมีตราครุฑสีแดงอยู่ที่กลางหน้าโฉนด น.ส.3 ก ครุฑสีเขียว ไม่ใช่โฉนดแต่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียง สามารถนำไปขอเป็นโฉนดได้ภายหลังการสอบเขตของทางราชการได้ทันทีและสามารถซื้อขายหรือโอนได้ น.ส. 3 ตราครุฑสีดำไม่ใช่โฉนดเช่นกันและต้องรอ 30 วันหลังจากมีการรังวัดจากเจ้าหน้าที่ที่ดิน ข้อดีคือที่ดินประเภทนี้ราคาไม่แพง ในขณะเดียวกันก็มีโฉนดที่ไม่สามารถซื้อขายได้ ได้แก่ น.ส.2, ส.ป.ก.4-01, ภ.ท.บ 5, และสทก. การทำความรู้จักกับเอกสารเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้จักการใช้ประโยชน์ของที่ดินที่เรามีและที่สำคัญสามารถป้องกันการโดนหลอกได้ด้วย

หลังจากที่ได้รู้จักทริคหรือข้อสังเกตที่สำคัญแล้ว การมีบริษัทรับฝากขายอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรอย่าง Sarithorn ที่จะทำให้การซื้อที่ดินเปล่าของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากขึ้น พร้อมให้คำปรึกษาดูแลทุกขั้นตอนการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ตั้งแต่การหาที่ดินดีๆ ไปจนถึงการทำสัญญาตกลงซื้อขายและโอนกรรมสิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีบริการช่วยพัฒนา ดูแลและจัดการทรัพย์สินต่างๆ ของคุณให้กลายเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้อย่างมหาศาล 


บทความอื่น ๆ