ทำไมจึงควรมีบ้านอยู่ที่อยุธยา ทำเลแห่งการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม

อยุธยา หนึ่งในจังหวัดที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ และในเชิงเศรษฐกิจ มีที่ตั้งที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพมหานครใช้เวลาในการเดินทางเพียงแค่ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ เดินทางสะดวกทั้งทางรถไฟ รถยนต์ ตลอดจนเชื่อมต่อเส้นทางการเดินทางไปยังภาคเหนือและภาคอีสาน ทำให้อยุธยามีศักยภาพในการเติบโตของภาคอุตสาหกรรม และยังเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมของภาคกลาง ถือได้ว่าการแข่งขันในภาคอุตสาหกรรมของจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีมูลค่าสูง เนื่องจากเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรม มีจำนวนโรงงานทั้งภายในและนอกนิคมอุตสาหกรรมรวมทั้งสิ้น 2,768 โรงงาน และมีทุนจดทะเบียนของโรงงานทั้งหมดในจังหวัดมูลค่า 659,611 ล้านบาท ทำให้ภาคอุตสาหกรรมถือเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของอยุธยา ตลอดจนอสังหาริมทรัพย์ที่ทำให้บ้านในอยุธยาเป็นที่นิยมขึ้นอย่างมาก


ซึ่งอุตสาหกรรมที่น่าสนใจได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า และนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร มีเขตประกอบการอุตสาหกรรม ได้แก่ เขตประกอบการอุตสาหกรรมแฟคตอรี่แลนด์วังน้อย และสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ที่เป็นฐานการผลิตใหญ่ของรถยนต์ฮอนด้า ฐานการผลิตของกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ไฟฟ้า รวมถึงสวนอุตสาหกรรมโรจนะมีแผนจะเปิดพื้นที่ใหม่ในโครงการอยุธยาเฟส 10 ที่จะทำให้ในอนาคตคาดว่าจะมีบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนเปิดโรงงานผลิตสินค้าในสวนอุตสาหกรรมโรจนะอีกมากทั้งจากจีนและญี่ปุ่น ตลอดจนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเยี่ยมชมตลอดทั้งปี 


ซึ่งด้วยเหตุเหล่านี้เอง อสังหาริมทรัพย์และโครงการบ้านอยุธยาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยวอยุธยา ทาวน์โฮมอยุธยา คอนโดอยุธยา เป็นที่จับตามองของผู้ที่ย้ายถิ่นฐานไปทำงานในจังหวัดอยุธยา ไปจนถึงผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ซึ่งมีแนวโน้มถึงการหลั่งไหลเข้ามาใช้ชีวิตของผู้คนจำนวนมากที่จะส่งผลถึงมูลค่าของที่ดินที่พุ่งสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

 

โอกาสและการเติบโตหากมีบ้านในอยุธยา

 

​รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในช่วง 6 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 – 2562 มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 3.09% โดยในปี 2562 มีรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนอยู่ที่ 30,589.95 บาทต่อครัวเรือน สูงกว่ารายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนทั้งประเทศ   ื(26,018.42 บาท) และสูงกว่ารายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนของภาคกลาง (25,781.96 บาท) ซึ่งสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการจับจ่าย รวมไปถึงความสามารถในการครอบครองที่อยู่อาศัยของประชากรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีโอกาสในอนาคตจากการเข้ามาของเมกะโปรเจ็กต์หลายโครงการ ได้แก่


​- Central Ayutthaya ศูนย์การค้าแห่งใหม่ที่จะเข้ามาสร้าง Complete Tourism Ecosystem ให้กับอยุธยา


​- ตลาดต่อยอด AEC Trade Center : ตลาดกลางการค้าแห่งภูมิภาคอาเซียน AEC Trade Center เป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้าแห่งภูมิภาคอาเซียน  


​- โครงการมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน – โคราช : ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข M6 เชื่อมต่อเส้นทางเศรษฐกิจสำคัญของภาคกลาง - ตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ


​- โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพ – นครราชสีมา 


​- โครงการสปอร์ตคอมเพล็กซ์และศูนย์กระจายสินค้าโลจิสติกส์ (Multimodal transport)

ซึ่งจากปัจจัยเหล่านี้ทำให้ราคาที่ดินในอยุธยาขยับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 (สายเอเซีย), ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 309 (โรจนะ) และที่ดินติดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1

 
บ้านอยุธยากับย่านทำเลทองอยู่ก็ได้ ให้เช่าก็ดี
 

การเลือกทำเลบ้านเพื่อให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตประจำวันถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสนใจ เนื่องจากบ้านถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่จะเอื้อความสะดวกในการเดินทางไปที่ที่ทำงาน ตลอดจนไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต ซึ่งทำเลหลักๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้แก่


​1. ทำเลใกล้นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ นิคมไฮเทค นิคมบางปะอิน เหมาะสำหรับคนทำงานในบริเวณนิคมนั้นๆ ที่ต้องการที่พักอาศัยใกล้ๆที่ทำงาน เพื่อความสะดวกสบายและประหยัดเวลาเดินทาง แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า ร้านสะดวกซื้อ ตลาด ธนาคาร โรงเรียน โรงพยาบาล ที่ทำการไปรษณีย์ หรือสถานีบริการน้ำมัน ตลอดจนมีจุดรถรับส่งของโรงงานหรือบริษัทผ่านหมู่บ้าน ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของทำเลบ้านใกล้นิคมซึ่งเหมาะแก่การเดินทาง การอยู่อาศัย และการใช้ชีวิต


​2. ทำเลใกล้ห้างสรรพสินค้าหลักของอยุธยา ทำเลบริเวณนี้จะเป็นแหล่งศูนย์รวมบ้านใหม่มือสอง และหมู่บ้านโครงการจัดสรรมากมายของอยุธยา เนื่องจากใกล้ห้างและแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ ใกล้ห้างบิ๊กซีอยุธยา ห้างโลตัสอยุธยาซิตี้พาร์ค เซ็นทรัลพลาซ่าอยุธยา ตลอดจนศาลากลางจังหวัดอยุธยา ซึ่งทำเลใกล้ห้างสรรพสินค้าเหล่านี้สามารถเดินทางไปที่นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวกสะบาย และไม่ไกลมากนัก


​3. ทำเลบ้านในเกาะเมืองอยุธยา เกาะเมืองอยุธยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญและเป็นย่านที่คึกคัก มีทั้งโรงเรียน วัด ตลาด ตลอดจนร้านอาหารร้านค้ามากมาย และยังเป็นแหล่งรวมศูนย์ราชการสำคัญเกือบทั้งหมดของอยุธยา เป็นทำเลที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน การเดินทางเข้าและออกเมืองสะดวก และถือได้ว่าเป็นทำเลยอดนิยมสำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านเดี่ยวอยุธยาอย่างมาก

 

​จะเห็นได้ว่าอยุธยาเป็นอีกหนึ่งทำเลที่น่าสนใจสำหรับการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยและลงทุน หากใครกำลัง

มองหาที่อยู่อาศัยที่รวบรวมความต้องการในทุกมิติ และเต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล โครงการหมู่บ้าน Groove Ville อยุธยา 4 - โรจนะ บ้านสไตล์ Japan Nordic ภายใต้ระบบการจัดการที่ดีเยี่ยมของโครงการ Sarithorn ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้ซื้อไม่ควรพลาด เพราะอยูในบริเวณที่มีศักยภาพและมีโอกาสในการเติบโตสูงในอนาคตอย่างแน่นอน 


บทความอื่น ๆ