รวมเช็คลิสต์สิ่งที่ควรรู้ก่อนกู้ร่วมซื้อบ้านกับแฟน ฉบับคู่รักร่วมเพศ

การซื้อบ้านเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่ต้องผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบและเป็นระบบ โดยเฉพาะการกู้ร่วมซื้อบ้านสำหรับคู่รักร่วมเพศ การกู้ร่วมซื้อบ้านสำหรับคู่รักนั้นเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน เพราะคู่รักยังไม่ถือว่าเป็นคู่สมรสที่จดทะเบียนเป็นเรื่องเป็นราวอีกทั้งหากมองผ่านมุมมองของธนาคาร เรื่องกฎหมายหรือความมั่นคงยังดูไม่น่าเชื่อถือมากนัก และมีโอกาสกู้ไม่ผ่าน อย่างไรก็ตามเหตุนี้ไม่ควรเห็นเหตุผลที่ทำให้คู่รักไม่สามารถมีบ้านในฝันได้ โดยเฉพาะกับคู่รัก LGBTQ+ 


โดยบทความนี้เราจะพาคู่รัก LGBTQ+ มาส่องเช็คลิสต์ที่ควรรับรู้ไว้ก่อนเริ่มทำการกู้ซื้อบ้านกับแฟน มีอะไรที่ต้องใส่ใจบ้าง ตามมาดูกัน 


  1. ประเมินรายได้และหนี้สินรวมแต่ละเดือนอย่างละเอียด ดูว่ารายได้ของทั้งสองมีต่ำกว่าที่ธนาคารกำหนดหรือไม่ และเมื่อหักภาระหนี้สินจะเหลือเงินเก็บเพียงพอหรือไม่ 


  1. การเป็นลูกหนี้ร่วมกัน หลังทำสัญญากู้ร่วม ทั้งแฟนและคุณจะถือเป็นลูกหนี้ร่วมกันทันที ควรตกลงเรื่องการผ่อนจ่ายอย่างรอบคอบ 


  1. หากผิดนัดชำระ สามารถช่วยกันจ่ายได้ เพราะธนาคารสามารถเลือกเก็บหนี้จากผู้กู้ผู้ใดก็ได้หากอีกฝ่ายไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ทัน 


  1. ลดผ่อนภาษีแบบครึ่งๆ นั่นคือการกู้ร่วมจะอาศัยการลดหย่อนภาษีแบบหารสอง สะดวกไปอีก


  1. เลิกกันแล้ว แต่หนี้ยังอยู่ หมายความว่าหากในอนาคตคู่รักเกิดเลิกกันขึ้นมา อย่าลืมว่าหนี้ที่สร้างด้วยกันก็ยังต้องผ่อนต่อไป หรือหากมีคนใดคนหนึ่งไม่ผ่อนต่อแล้วก็ต้องมีคนช่วยผ่อนร่วมต่อในอนาคต


จะเห็นว่าการกู้บ้านร่วมกับแฟนไม่ใช่แค่เรื่องของแพชชันหรือความฝันที่อยากจะมีบ้านอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องความมั่นคงในด้านการเงินและด้านความสัมพันธ์ของทั้งคู่ด้วย ดังนั้นจะตัดสินใจทำเรื่องใหญ่ ต้องมีความมั่นใจด้วยว่าจะสามารถช่วยรับผิดชอบร่วมกันได้

 

บ้านแฝด บ้านที่ใช่สำหรับคู่รักทุกรูปแบบ ?

การเลือกซื้อบ้านที่เหมาะสมและถูกใจคู่รักก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญพอๆ กับการตัดสินใจเรื่องที่กล่าวมาข้างต้น โดยแบบบ้านแต่ละประเภทในปัจจุบันนั้นก็อ้างอิงมาจากความวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทั้งนี้บ้านแฝดคือหนึ่งในบ้านที่เราแนะนำสำหรับคู่รัก และถ้าเหตุผลไม่ดีพอเราคงไม่แนะนำ มาดูกันว่าทำไมบ้านแฝดจึงเป็นบ้านอุดมคติ สำหรับคู่รักที่กำลังจะเริ่มกู้ร่วมซื้อบ้านด้วยกัน


ลักษณะเด่นของบ้านแฝดคือมีผนังด้านหนึ่งติดกับอีกด้าน สามารถมีหน้าต่างได้หลายด้าน มีพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกโล่ง โปร่ง มากกว่าบ้านทาวน์โฮมหรือบ้านแบบอื่นๆ  แต่ฟังก์ชันที่ทำให้บ้านแฝดเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบคือมันสามารถให้พื้นที่ส่วนตัวกับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี เหมาะสมอย่างยิ่งกับคู่รักที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวของใครของมัน แต่ก็ยังสามารถมีพื้นที่ตรงกลางที่สามารถมาใช้เวลาร่วมกันได้ 


หากคู่รักคู่ไหนกำลังลังเลว่าการมีบ้านแฝดจะเป็นการแยกกันอยู่หรือไม่ เราบอกเลยว่าไม่จริง เพราะฟังก์ชันหลักของบ้านแฝดไม่ใช่การแยกกันอยู่ แต่เป็นการสร้างพื้นที่ส่วนตัวเพื่ออยู่ร่วมกัน เพราะทุกคนล้วนมีความอบความต้องการที่แตกต่างกัน บ้านแฝดจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคู่รักโลกส่วนตัวสูงเป็นอย่างยิ่ง เพราะการมี space ในการอยู่กับตัวเองคือสิ่งจำเป็นพอๆ กับ space สำหรับใช้เวลาร่วมกัน 


นอกจากสไตล์ของตัวบ้านแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงถึงอีกข้อคือเรื่องสภาพแวดล้อม หรือทำเลที่ตั้งของบ้าน แนะนำว่าจะมีบ้านทั้งที ควรเลือกซื้อบ้านที่ห่างไกลความวุ่นวาย ได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ และคอมมิวนิตี้ที่ดีอย่าง บ้านแฝดบ้านบึง จังหวัดชลบุรี


บ้านแฝด บ้านบึงราคาถูก บ้านทีใช่ในราคาที่ชอบสำหรับคู่รัก

บ้านแฝดทำไมต้องซื้อที่บ้านบึง ? บ้านบึงเป็นอำเภอในจังหวัดชลบุรีที่ไม่ได้ห่างไกลจากเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมากนัก ทั้งนี้สำหรับคู่รักที่กำลังมองหาบ้านแฝดที่ราคาดีและเอื้อต่อสภาพแวดล้อมที่เป็นอุดมคติ คืออยู่ติดกับสถานที่พักผ่อนธรรมชาติ (ทะเล) และยังสามารถเข้าถึงเมืองหลวงได้อย่างง่าย แถมยังราคาดีไม่แพงจนเกินไป แนะนำว่าไม่ควรมองข้ามบ้านแฝดในอำเภอบ้างบึง จังหวัดชลบุรี 

 

 บ้านแฝดบ้านบึงราคาถูก ควรเป็นคีย์เวิร์ดสำหรับใช้ค้นหาสำหรับคู่รักคู่ใดก็ตามที่ต้องการบ้านที่มีฟังก์ชันเพรียบพร้อม ทั้งสำหรับพื้นที่ส่วนตัวและพื่นที่ส่วนรวมด้วยกัน อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และยังเข้าถึงตัวเมืองได้ง่ายในราคาที่ไม่แรงเกินที่จะสามารถจ่ายไหว ซึ่งนี้ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการมีบ้านในฝันร่วมกับคนรักด้วยเช่นกัน


ท้ายที่สุด หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคู่รัก LGBTQ+  ไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการกู้ร่วมซื้อบ้านด้วยกัน และได้ทำความรู้จักกับข้อดีที่ควรค่าเกี่ยวกับบ้านแฝดที่บ้านบึงสำหรับเป็นทางเลือกในการซื้อบ้านด้วย 


บทความอื่น ๆ