เคล็ดลับการเลือกบ้านหลังแรก

หากคุณเป็นมือใหม่ที่ต้องการเลือกบ้านหลังแรกให้ตรงตามใจต้องการ ควรเริ่มต้นจากสำรวจวัตถุประสงค์ในการซื้อเป็นอันดับแรก เนื่องจากบ้านในปัจจุบันมีรูปแบบให้เลือกซื้อได้หลายประเภท หลายทำเลที่ตั้ง และหลายระดับราคา ซึ่งการสำรวจวัตถุประสงค์ในการซื้อบ้านที่เป็นเรื่องสำคัญ เช่น เลือกซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง, เลือกซื้อให้พ่อแม่, เลือกซื้อไว้ขายทำกำไร หรือปล่อยเช่า เป็นต้น ซึ่งทำให้การเลือกซื้อบ้านแต่ละแบบก็จะมีวิธีการตัดสินใจซื้อที่แตกต่างกัน ทั้งเรื่อง งบประมาณ สถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก และประเภทของบ้านที่มีให้เลือกทั้ง บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม เป็นต้น


การเลือกซื้อบ้านจากปัจจัยต่างๆ

 • การ​เลือกซื้อบ้านจากงบประมาณ 

  บ้านเป็นทรัพย์สินที่มีราคาสูง ผู้ซื้ออาจต้องใช้เวลาในการเก็บเงินหรือผ่อนจ่ายในระยะยาว การเตรียมความพร้อมในเรื่องงบประมาณและค่าใช้จ่ายต่างๆ จะช่วยทำให้สามารถคำนวณเงินที่จะสามารถใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้อย่างเหมาะสมและไม่เกินตัวจนเกินไป

   ​

  • การ​เลือกซื้อบ้านจากทำเล ที่ตั้ง



   อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ คือ การเลือกทำเลบ้านที่เหมาะสม เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน การซื้อบ้านสักหลัง มักจะคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตด้วย ซึ่งการเลือกทำเลหลักๆ คือ ทำเลใกล้บ้านของพ่อแม่  เพื่อความสะดวกในการดูแลพ่อแม่ หากเกิดอุบัติเหตุจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน หรือทำเลที่เดินทางไปทำงานสะดวก มักจะอยู่บนทำเลติดถนนใหญ่ ใกล้ทางด่วน หรือใกล้ระบบขนส่งสาธารณะ ก็เพื่อให้สมาชิกครอบครัวเดินทางได้สะดวกตามภาระหน้าที่ของแต่ละคน และทำเลที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาล, ตลาดหรือศูนย์การค้า เพื่อเป็นสถานที่จับจ่ายใช้สอย หาซื้อของอุปโภคบริโภค อีกทั้งยังมีโรงเรียน เพื่อรองรับการศึกษาของบุตรที่ไม่ต้องเดินทางไกลจากบ้านมากเกินไป เป็นต้น


   • การ​เลือกซื้อบ้านตามวัตถุประสงค์


    เมื่อรู้ถึงวัตถุประสงค์ของการซื้อบ้านแล้ว ก็จะสามารถทำให้เลือกประเภทของบ้านได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งอาจเริ่มคำนวณจากจำนวนคนที่อยู่ มีใครบ้าง และรูปแบบบ้านประเภทไหนระหว่างบ้านเดี่ยว บ้านแฝด หรือบ้านทาวน์โฮม ถึงจะตอบโจทย์กับคนในครอบครัวของคุณได้มากที่สุด ทั้งนี้การออกแบบของรูปแบบตัวบ้านก็ควรตอบโจทย์กับวิถีชีวิตเช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อเลือกได้แล้วจึงค่อยนำโครงการที่มีรูปแบบบ้านที่ต้องการมาคัดเลือก

    • การเลือกซื้อบ้านจากความน่าเชื่อถือของโครงการ 



     การจะเลือกซื้อบ้านหลังแรกกับโครงการบ้านจัดสรร ควรจะต้องพิจารณาจากประสบการณ์ในการก่อสร้างซึ่งเป็นผลงานในอดีตว่า มีความน่าเชื่อถือมาก-น้อยขนาดไหน เพื่อเป็นเครื่องรับประกันในเบื้องต้นว่า ผู้ซื้อจะได้บ้านที่มีมาตรฐาน สร้างเสร็จตามเวลา ไม่มีการยกเลิกระหว่างการก่อสร้าง รวมถึงบริการหลังการขายของโครงการที่ตัดสินใจเลือกซื้อ จะมีเซอร์วิสที่ดีและปลอดภัยในระยะยาวเช่นเดียวกับโครงการบ้านสรีธร ที่น่าเชื่อถือ ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการมีบ้านหลังแรกเป็นอย่างมาก


     บ้านหลังแรกกับการกู้ซื้อบ้าน



     หลังจากผ่านกระบวนการเลือกซื้อทั้งหมดมาแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการกู้ซื้อบ้านที่มือใหม่ควรจะศึกษาและรู้ถึงรูปแบบการยื่นกู้ซื้อบ้าน ซึ่งราคาของบ้านและรายได้ของผู้ซื้อควรที่จะมีความสัมพันธ์กัน เพื่อทำให้การยื่นขอกู้เพื่อซื้อบ้านหลังแรกไม่เป็นเรื่องยาก ซึ่งอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารก็จะแตกต่างกันออกไปอีก ผู้ซื้อสามารถขอเข้ารับปรึกษากับทางธนาคาร หรือศึกษาข้อมูลผ่านเว็บไซต์ถึงวิธีการเตรียมความพร้อมก่อนยื่นกู้ด้วยตัวเองได้ โดยการกู้ซื้อบ้านจะมีระยะเวลาผ่อนชำระนานกว่าสินเชื่อประเภทอื่นๆ 


     หลักการเบื้องต้นในการประเมินวงเงินกู้จะคำนวณจากจำนวนเงินที่ผู้กู้มีความสามารถผ่อนได้ในแต่ละงวดในอัตราส่วน ตัวอย่างเช่น จำนวนเงินผ่อนต่องวด 8,000 บาท ต่อยอดหนี้ 1 ล้านบาท นั่นคือ ถ้าสามารถผ่อนได้ 8,000 บาทต่อเดือน ธนาคารจะให้กู้ 1 ล้านบาท ถ้าผ่อนได้ 16,000 บาทต่อเดือน จะกู้ได้ 2 ล้านบาท ซึ่งในการกู้ซื้อบ้านหลังแรกก็จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขอื่นๆด้วย เช่น ระยะเวลาในการผ่อนชำระ อัตราดอกเบี้ย หรือมีผู้กู้ร่วมด้วยหรือไม่ เป็นต้น


     ขนาดโครงการบ้านจัดสรรสำคัญกับการซื้อบ้านหลังแรกอย่างไร



     ​ขนาดของโครงการบ้านจัดสรรขนาดเล็ก - ใหญ่ในที่นี้ไม่ได้เกี่ยวกับราคาบ้านโดยตรง แต่เกี่ยวข้องกับจำนวนเพื่อนบ้าน ซึ่งสำหรับผู้ที่ชอบความสงบ ไม่วุ่นวาย ไม่พลุกพล่าน การเลือกซื้อบ้านในโครงการขนาดเล็กก็อาจจะตอบโจทย์ผู้ซื้อมากกว่า แต่ว่ายิ่งจำนวนเพื่อนบ้านน้อยก็มีความเป็นไปได้ว่าราคาบ้านจะแพงกว่าโครงการขนาดกลางและใหญ่ หรือถ้าหากมีงบจำกัดแต่ยังอยากได้ความเป็นส่วนตัวโครงการบ้านจัดสรรสรีธร ก็มีโครงการทั้งขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ที่มีความเป็นส่วนตัว มีทำเลที่ตั้งให้เลือกหลากหลาย เรียกได้ว่าการซื้อบ้านหลังแรกจากโครงการที่มั่นใจจะทำให้ผู้ซื้อได้อยู่บ้านที่ตรงตามไลฟ์สไตล์ ด้วยระดับราคาที่คุ้มค่าบนทำเลศักยภาพ ที่มีโอกาสเติบโตและเพิ่มมูลค่าอย่างรวดเร็ว

     บทความอื่น ๆ