เทคนิคการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเดี่ยว ให้ดูกว้างขึ้นในบริเวณพื้นที่จำกัด

​การเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านนั้น เมื่อมีจำนวนมากขึ้นจะขยับปรับเปลี่ยนตำแหน่งก็ลำบาก ตลอดจนการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่เกินไปที่อาจจะทำให้ห้องดูเล็กลงไปมากกว่าเดิม ซึ่งการเลือกใช้และจัดวางตำแหน่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ จึงมีส่วนสำคัญในการจัดห้องให้ดูกว้างมากยิ่งขึ้น

 

รูปแบบเฟอร์นิเจอร์เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย


  • เฟอร์นิเจอร์แบบ Built-in 

เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เหมาะสำหรับการใช้งานที่ติดตั้งมาพอดีกับขนาดของบ้านให้บ้านที่ดูมีความเรียบร้อย เป็นสัดส่วนชัดเจน ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์แบบนี้ คือ จะทำให้บ้านดูเรียบร้อย บางครั้งก็ช่วยประหยัดเนื้อที่ เช่น การสร้างช่องเก็บของไว้ใต้เตียงที่ช่วยลดพื้นที่ที่ไม่จำเป็นลง แถมยังเพิ่มพื้นที่เก็บของที่เป็นสัดเป็นส่วนและดูมีระเบียบเรียบร้อย ส่วนข้อเสีย คือ ไม่เหมาะกับคนที่เบื่อง่าย อยากเปลี่ยนสไตล์ภายใน

บ้านบ่อยๆ เพราะการสั่งทำ ติดตั้ง หรือรื้อถอนเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินมีราคาค่อนข้างสูง

  • เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว

เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย และในบางครั้งอาจพับเก็บหรือนำไปซ่อนได้ ข้อดีคือเมือเก็บให้เป็นระเบียบจะทำให้ได้บ้านที่มีพื้นที่กว้างขึ้น ของจัดเป็นระเบียบ แต่จะใช้เวลาเล็กน้อยตอนประกอบเฟอร์นิเจิอร์และนำมาใช้งาน ส่วนข้อเสีย คือ บางครั้งนำออกมาใช้งานแล้วไม่ได้ทำการเก็บเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ให้เป็นที่เป็นทาง ทำให้บ้านดูรกและเต็มไปด้วยของ เพราะฉะนั้นหากนำเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว อย่างเช่น โต๊ะญี่ปุ่น เก้าอี้พับ มาใช้งานแล้ว ควรจัดวางให้เป็นระเบียบเพื่อบ้านที่ดูสวยงาม

 

วางผังในการจัด Space เพื่อให้ได้พื้นที่เพิ่มมากขึ้น


การใส่ใจเรื่อง Layout ในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะหากวางผิดตำแหน่งอาจจะทำให้เปลืองพื้นที่ใช้สอยโดยใช่เหตุ เช่น ในห้องนอน เตียงนอนจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องมีการจัด Layout ที่สำคัญที่สุด หากเป็นเตียงขนาด 5 ฟุตขึ้นไป ควรวางไว้กลางห้อง โดยให้หัวเตียงชิดผนัง เหลือพื้นที่เป็นตัว U แต่ถ้าหากเป็นเตียงขนาดกลางลงไป ควรวางให้ชิดมุมห้องด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ควรไว้ด้านเดียวกับประตู ซึ่งถ้าหากตำแหน่งเตียงนอนสามารถมองได้รอบห้อง ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกสบาย รวมถึงการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ เป็น แนวตั้ง ก็จะช่วยเพิ่มมุมมองให้กว้างขึ้น 


อีกทั้งการจัดสิ่งของเข้ามุมหรือชิดผนัง จะทำให้เราได้พื้นที่ว่างสำหรับใช้งานอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น ตลอดจนการติดตั้งไฟในตำแหน่งที่ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นไฟเพดาน ไฟตั้งพื้น หรือตั้งโต๊ะ ก็จะช่วยปรับทิศทางของแสง ที่จะทำให้ห้องที่คับแคบกลายเป็นห้องที่มีมิติ กว้างมากขึ้น เช่น การใช้โคมไฟตั้งพื้นช่วยกระจายแสงไปที่ผนังห้อง หรือสะท้อนผนังขึ้นไปยังเพดาน เพื่อให้เกิดแสงตกกระทบลงมาที่พื้นอีกที โดยทิศทางของแสงที่เกิดขึ้นจะช่วยจัดห้องให้ดูกว้างมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อีกทั้งการเลือกใช้สีอ่อนหรือสีสว่าง ก็จะช่วยทำให้รู้สึกว่าบ้านมีพื้นที่เยอะขึ้น เพราะทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง และทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าพื้นที่ในบ้านถูกขยายออกให้กว้างกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นสีขาว, สีเบจ, สีเทา และสีพาสเทลต่างๆ เป็นต้น


ติดตั้งผนังเก็บของแนวตั้ง เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งาน


ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดกว้าง หรือห้องที่มีพื้นที่ใช้งานน้อย ผนังห้องเป็นพื้นที่ที่ถูกใช้งานน้อยที่สุด โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้แขวนนาฬิกากับติดกรอบรูปเพียงเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วสามารถใช้ประโยชน์จากผนังได้อีกมากมาย เพื่อช่วยในการจัดห้องให้ดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยการทำชั้นหรือตู้เก็บของใช้ไว้บนฝาผนัง เหมาะกับใช้เก็บของจุกจิก ของใช้ชิ้นเล็ก ๆ ให้เข้าที่เข้าทาง อีกทั้งยังหยิบใช้งานง่าย ไม่ว่าจะเป็น

​แผ่นบอร์ดติดผนัง การยิงแผ่นไม้ติดผนัง เพื่อที่จะสามารถตอกหมุดสำหรับแขวนสิ่งของต่าง ๆ เก็บให้เข้าที่และเป็นสัดส่วน การเก็บของบนผนังช่วยให้พื้นบ้านโล่งมากขึ้น ลดการใช้งานตู้เก็บของลงได้มาก ทำให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มมากขึ้น หรืออาจจะใช่กระดานรู (Peg Board) ยึดผนังห้อยอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ก็ได้เช่นกัน


​ชั้นติดผนัง การที่ต้องใช้พื้นสำหรับตู้เก็บของและตั้งอยู่บนพื้นนั้น มีส่วนทำให้ห้องคับแคบและอึดอัด เพราะบางครั้งอาจจะมีเพียงของใช้ชิ้นเล็กๆ แต่ต้องใช้ตู้เก็บที่มีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้เปลืองพื้นที่ใช้สอย ซึ่งการใช้ชั้นติดผนัง ที่สามารถใส่ของที่มีน้ำหนักเบาได้ หรือเรียงต่อกันจากพื้นขึ้นไป ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดียิ่งขึ้น

 

​จะเห็นได้ว่าการจัดพื้นที่ การวางแปลน และการจัดวาง layout สิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านมีความสำคัญต่อมุมมองภาพรวมของบ้านเป็นอย่างมากซึ่งทาง Sarithorn ให้ความใส่ใจในทุกขั้นตอน และในทุกองค์ประกอบเพื่อให้ผู้ซื้อได้มีบ้านได้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่ามากที่สุด หากต้องการสอบถามหรือข้อคำแนะนำเกี่ยวกับการตกแต่ง หรือจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านอย่างไรให้เหมาะสม สามารถสอบถามกับ Sarithorn ได้เสมอ เรายินได้ให้คำแนะนำ นอกจากนั้นเรายังมีบ้านในโครงการของเราที่ตกแต่ง และถูกจัดวางมาอย่างดีแล้วเพื่อคุณ


บทความอื่น ๆ