เคล็ดลับจัดสวนอังกฤษในพื้นที่น้อย แต่ยังสวยเด่นเป็นเอกลักษณ์

สวนสไตล์อังกฤษเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการจัดสวนสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความร่มรื่น สีสันสวยเด่น และความโรแมนติกสไตล์ความงามที่มักได้อิทธิพลมาจากนวนิยายจากผู้เขียนชาวอังกฤษ สวนอังกฤษเราหลายๆ คนคุ้นเคยอาจจะเป็นสวนที่กว้างขวาง ใหญ่โต มีพื้นที่มากเพื่อรองรับพื้นที่ส่วนรวม เช่นกรณีที่มีกิจกรรมปิกนิก และมีพื้นที่สำหรับความเป็นส่วนตัวด้วย ทั้งนี้สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยการจัดสวนสไตล์อังกฤษจึงอาจดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆ มันสามารถทำได้ และยังสวยเด่นโรแมนติกไม่แพ้พื้นที่ใหญ่ๆ เลยด้วยเพียงแค่ต้องรู้เคล็ดลับต่อไปนี้ 


  • การจัดสวนให้ดูเป็นสวนอังกฤษต้องมี layout หรือรูปแบบการจัดแต่งที่ออกแบบมาดีแล้วสำหรับพื้นที่ที่มีอย่างจำกัดก่อนเสมอ โดยเฉพาะบ้านจัดสรรหรือบ้านในโครงการ อย่างบ้านจัดสรรบ้านบึงในโครงการกรุฟวี่พาร์ค บ้านบึง ที่มีพื้นที่จำกัดสำหรับจัดสวน ดังนั้นควรเริ่มจากการหาตัวอย่างแบบสวนที่คุณต้องการ เพื่อเลือกรูปแบบสวน และพยายามดูที่สามารถมีทั้งดอกไม้หลากสี พื้นที่สีเขียว ทางเดินเล็กๆ มีที่นั่งชิลสำหรับจิบเครื่องดื่ม รวมถึงมีการตกแต่งหรือกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับน้ำด้วย 


  • เปิดช่องทางสำหรับเดินและเพื่อให้ดูกว้างขึ้น โดยอาจเป็นการตั้งรูปปั้นสีขาวตรงกลางสวน หรือเป็นน้ำพุไซส์ขนาดเล็ก แล้วรอบๆ อาจทำเป็นทางเดินโดยใช้หิน และปลูกต้นไม้เตี้ยและดอกไม้รอบๆ เป็นต้น 


  • กำหนดมุมสำหรับพื้นที่ส่วนตัว หรือเป็นมุมพักผ่อนเล็กๆ สำหรับดื่มกาแฟในตอนเช้า หรือสำหรับอ่านหนังสือหากเป็นไปได้ โดยอาจเป็นการนำโต๊ะเก้าอี้สไตล์วินเทจมาวางตรงกลาง ก็สามารถมีพื้นที่สวนสวยๆ ได้ 


  • เลือกพันธุ์ไม้ที่ต้นเล็กไปถึงกลางๆ และสามารถตัดแต่งได้เพื่อให้เข้ากับความชอบส่วนบุคคล และไม่ควรใหญ่เกินไปเพราะจะทำให้พื้นที่จัดสวนแคบลงกว่าเดิม 


  • ใช้รูปปั้นหรือประติมากรรมสไตล์ยุโรปที่มีขนาดพอดีกับพื้นที่ ไม่เล็กเกินไป แต่ก็เด่นพอที่จะสามารถมองเห็นได้ชัดจากไกลๆ เพิ่มสีสันให้สวนน่ามองมากขึ้น และไม่ควรกลืนไปกับสีต้นไม้หรือสีของดอกไม้ จึงแนะนำว่าควรเป็นสีสว่าง เช่นสีขาว ครีม เป็นต้น


การจัดสวนอังกฤษไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป หากคุณลองทำตามข้างต้น ซึ่งจะเห็นว่าปัจจัยหลักๆ ที่ควรคำนึงถึงคือเรื่องการจัดวางของตกแต่งบ้านต่างๆ ให้เหมาะสม และเลือกต้นไม้ ดอกไม้ ที่มีสีสันสวยสดหลากสี เพื่อไม่ให้มันดูเรียบเกินไป และอาจมีลานน้ำพุหรืออ่างน้ำตรงกลางเพื่อให้รู้สึกเย็นสบายแม้ในวันที่อากาศร้อน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน


นอกเหนือจากนี้ สวนอังกฤษขนาดย่อมจะยิ่งสวยและมีเสน่ห์ขึ้นไปอีกหากแบบบ้านเป็นแบบสไตล์อังกฤษหรือมีเอกลักษณ์ของความเป็นยุโรปด้วย การเลือกซื้อบ้านที่เหมาะสมจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งเสริมให้สวนอังกฤษดูดีและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน  เช่นบ้านเดี่ยวบ้านบึง บ้านจัดสรรบ้านบึง ในรูปแบบบ้านเดี่ยวหรือแม้แต่บ้านแฝดบ้านบึงของโครงการบ้านกรุฟวี่ พาร์ค บ้านบึง ซึ่งได้รับการออกแบบเป็นแบบ English Cottage และมีพื้นที่สำหรับจัดสวนขนาดย่อมสำหรับคนรักการจัดสวนโดยเฉพาะ เป็นต้น


กรุฟวี่พาร์คบ้านบึง: จัดสวนอังกฤษตามบ้านสไตล์บ้าน English Cottage


อย่างที่ได้เกริ่นไปเมื่อต้น การจัดสวนอังกฤษที่ได้ประสิทธิภาพนั่นคือดูดี ดูสวย และมีเสน่ห์คือการจัดสวนในบ้านที่มีการออกแบบเป็นสไตล์อังกฤษหรือมีดีไซน์แบบบ้านยุโรป เพราะมันจะสอดคล้องกัน ดูไปในแนวทางเดียวกัน ไม่ขัดหูขัดตา ดูเด่นเป็นเอกลักษณ์ 

โครงการกรุฟวี่พาร์ค บ้านบึงที่นี่มีสไตล์การออกแบบบ้านในสไตล์ English Cottage อย่างตัวบ้านเดี่ยวบ้านบึง จะมีชื่อเรียกว่า Azalea เป็นลักษณะบ้านชั้นเดียวมีพื้นที่รอบบ้านทั้ง 

ด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลังที่สมดุล สามารถใช้จัดสวนอังกฤษเล็กๆ ได้ หรือจะจัดเป็นแนวเส้นก๋วยเตี๋ยวตามแนวข้างบ้านก็สามารถทำได้เช่นกัน 


นอกจากนี้ยังมีบ้านแฝดบ้านบึงอีกแบบของโครงการกรุฟวี่พาร์ค บ้านบึงชื่อแบบบ้านว่า Freesia เป็นบ้านแฝดที่มีพื้นที่่เท่ากันทั้งสองหลัง สามารถทำสวนอังกฤษขนาดเล็กได้อย่างลงตัว โดยหน้าบ้านสามารถหาโต๊ะเก้าอี้มาตั้งสำหรับนั่งชิลหน้าบ้าน หรือจะเป็นชิงช้าสีโทนสว่างและปลูกต้นไม้เตี้ยใกล้ๆ ก็จะดูเป็นสวนอังกฤษที่ดูได้ง่ายๆ แล้ว 


การจัดสวนอังกฤษนั้นไม่จำเป็นว่าต้องมีพื้นที่กว้างขวางมากมาย แค่ต้องมีความเข้าใจในเรื่อง การจัดวางสิ่งต่างๆ  การใช้สีสันที่สมดุลไม่มีอะไรเด่นเกินกันแล้วนำมารวมกันก็สามารถสร้างความแตกต่างที่ดีกว่าได้ง่ายๆ แต่ที่สำคัญเหนือปัจจัยอื่นใดก็คือการเลือกสไตล์ของบ้านที่เหมาะสมแก่การจัดสวนอังกฤษ และที่มีพื้นที่สำหรับจัดสวนที่เหมาะสมตามความชอบจะดีมาก อย่างบ้านในโครงการกรุฟวี่ พาร์คบ้านบึง บ้านสไตล์ English Cottage ที่มีจุดเด่นเรื่องรูปแบบ ดีไซน์ของตัวบ้าน และสร้างความสมดุลที่พอดีให้กับผู้พักอาศัย


บทความอื่น ๆ