หากต้องเลือกทำเลที่เหมาะสมในการลงทุน อยุธยาเป็นคำตอบของความลงตัวที่ไม่วุ่นวาย

ในชีวิตของเราทุกคนต่างมีความฝันหลากหลาย ซึ่งถูกปรับเปลี่ยนตามช่วงวัยที่เพิ่มขึ้น หรือที่เรียกว่า Coming of age แต่เชื่อว่าความฝันหนึ่งข้อที่ทุกคนมีเหมือนกันคือเรื่องที่อยู่อาศัย จึงไม่แปลกหากคุณจะเห็นตัวเองและเพื่อนใกล้ตัวหลายคน วางแผนเก็บเงินตั้งแต่เริ่มทำงานปีแรกๆ เพราะอยากซื้อบ้านหรือทาวน์โฮมสักหลังเป็นของตัวเอง เพื่อต่อยอดการใช้ชีวิตร่วมกับสมาชิกในครอบครัว หรืออีกนัยหนึ่งหมายถึงการลงทุนเพื่ออนาคตนั่นเอง 


โครงการ Groove Ville อยุธยา4 - โรจนะ หมู่บ้านโครงการใหม่ที่ทันสมัย เป็นอีกโครงการหนึ่งที่คนมีครอบครัวควรเลือกซื้อ เพราะบ้านกรูฟวิลล์ บ้าน อยุธยา4 - โรจนะ นั่นเป็นเพราะว่าทำเลบริเวณโครงการ อยู่ใกล้แหล่งสถานศึกษา คุณ และ ลูก ไม่ต้องเสียเวลาหลายชั่วโมงไปกับการเดินทาง เมื่อโรงเรียนอยู่ไกลออกไป และถ้าหากลูกอยู่ในวัยที่เดินไปโรงเรียนเองได้แล้ว สามารถช่วยทำให้ประหยัดเงินเพิ่มขึ้นไปอีก เหมาะสำหรับครอบครัวที่มี บุตร หลาน ซึ่งกำลังต้องการการเดินทางไปโรงที่สะดวกสบาย นอกจากนี้ บ้านใกล้โรงเรียน ทำให้ลูกไม่ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อเดินทางไปโรงเรียน ส่งผลให้เด็กๆ ได้นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอมากยิ่งขึ้น


อย่างไรก็ตามหลายๆ คนที่กำลังมองหาบ้านอยู่ หนึ่งในหลายปัจจัยที่สำคัญในการเลือกบ้านคงหนีไม่พ้นเรื่องของทำเล ทำเลบ้านที่ดีสำหรับคนแต่ละคนย่อมจะแตกต่างกัน เพราะต่างคนต่างก็มีความชอบและความจำเป็นที่ไม่เหมือนกัน บางคนชอบอยู่ในเมือง บางคนชอบอยู่นอกเมือง ว่าแต่ แล้วทำเลแบบไหน ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ Sarithorn มีข้อเเนะนำมาให้ทุกคนได้วิเคราะห์เเละหาคำตอบสิ่งที่ทุกคนต้องการเเละช่วยเป็นเเนวทางการตัดสินใจสำหรับทุกคน


ทำเลแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ 


1.ทำเลบ้านกับสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน


อย่างน้อยที่สุด ที่บ้านของเราควรจะอยู่ในทำเลที่มีสาธารณูปโภคครบถ้วน นอกจาก น้ำ ไฟ โทรศัพท์ อันเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานแล้ว อย่าลืมพิจารณาถึงเครือข่าย Internet ด้วยนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ทำงานที่บ้านที่ต้องใช้การสื่อสาร หรือหาข้อมูลผ่าน Internet เป็นหลัก


2.ทำเลบ้านกับชีวิตการทำงาน


ถ้าคุณทำงานในเมือง แถมต้องตอกบัตรเริ่มงานตรงตามเวลา แน่นอนว่า เวลาที่ใช้ในการเดินทางจากบ้านถึงที่ทำงานย่อมมีความสำคัญมาก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ที่อยู่อาศัยใกล้ที่ทำงาน หรือใกล้ระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกต่อการเดินทาง เช่น รถไฟฟ้า อาจะจะเป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งก็มักจะมีราคาต่อหน่วยพื้นที่ที่สูงกว่าที่พักอาศัยแถบชานเมือง แต่หากเราพิจารณาถึงค่าใช้จ่ายรายวันจากการที่ต้องขับรถเข้าเมือง การเลือกอาศัยในเมืองอาจจะคุ้มกว่าในระยะยาว เพราะ นอกจากค่าน้ำมัน ค่าทางด่วนแล้ว ยังมีค่าเสียเวลาในการเดินทาง แทนที่เราจะใช้เวลาไปทำประโยชน์อย่างอื่น เช่น ทำงานเสริม หรือ ไปออกกำลังกายสร้างเสริมสุขภาพ


3.ทำเลบ้าน กับความปลอดภัย


ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในหมู่บ้านที่ดี หรือคอนโดระดับไฮเอนด์ที่มีความปลอดภัยแน่นหนา แต่เราก็ควรพิจารณาสภาพแวดล้อมนอกโครงการที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางด้วยนะครับ เช่น สาวๆ ที่ต้องกลับบ้านค่ำๆ ควรตรวจสอบดูสภาพเส้นทางจากที่ทำงาน ถึงทางเข้าบ้านว่ามีจุดเปลี่ยวหรือไม่ เราอาจตรวจสอบดูว่ามีคดีอาชญากรรมเกิดขึ้นในบริเวณนั้นบ่อยแค่ไหน และเกิดขึ้น ครั้งสุดท้ายเมื่อใด


4.ทำเลบ้านกับการเดินทาง


ทำเลบ้านควรเปิดโอกาสให้ทุกคนในบ้านสามารถดูแลตัวเองได้ด้วยระบบขนส่งสาธารณะโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากในบ้านมีผู้พักอาศัยหลายคน ลองจินตนาการว่า ถ้าคุณอาศัยอยู่ในซอยลึกไม่มีรถรับจ้างผ่าน คงจะลำบากไม่ใช่น้อยสำหรับทุกๆคนในบ้านในวันที่รถเสีย นอกจากนี้ ทำเลบ้านควรมีทางเข้าออกได้หลายทาง เพื่อให้เรามีทางเลือกสำหรับหลีกเลี่ยงเส้นทางในกรณีที่การจราจรถูกบล็อก


5.ทำเลบ้านกับไลฟ์สไตล์


ถ้าคุณเป็นคนอยู่ไม่ติดบ้าน ชอบไปชอปปิ้ง ชอบรับประทานอาหารนอกบ้าน สังสรรค์กับเพื่อนๆ ที่พักที่อยู่ไม่ไกลจากแหล่ง Hang out หรือห้างสรรพสินค้าอาจเป็นคำตอบ หากแต่อย่าลืมคำนึงถึง ความแออัดของการจราจร และความพลุกพล่านที่อาจจะตามมาด้วยนะครับ ส่วนคนที่ชอบอยู่บ้าน ถึงแม้ว่าแหล่ง Hang out อาจจะไม่ใช่ประเด็นสำคัญในการพิจารณา แต่อย่างน้อย บริเวณที่พักของเราก็ควรไม่ห่างไกลจากชุมชนมากนัก อย่างน้อยควรจะมีร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา หรือร้านอาหาร เพื่อเป็นที่พึ่งพิงได้ในยามจำเป็น


6.ทำเลบ้าน กับสภาพแวดล้อม


หากคุณเป็นคนที่ชอบวิวทิวทัศน์ อาจให้น้ำหนักกับคอนโดชั้นสูงๆ ริมเม่น้ำ เพื่อที่จะได้ทั้งวิวแม่น้ำ และวิวเมือง แต่นอกจากเรื่องทัศนียภาพแล้ว เราควรพิจารณาเรื่องมลภาวะต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมรอบโครงการด้วย เช่น ฝุ่น ควันจากโรงงาน มลพิษทางเสียง ปัญหาขยะ เสียงหรือความสั่นสะเทือนหากอาศัยอยู่ใกล้สนามบิน รวมถึงภัยธรรมชาติที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เช่น อยู่ในทำเลที่น้ำท่วมบ่อยหรือไม่ มีแนวทางระบายน้ำสาธารณะหรือไม่


การเลือกทำเลบ้านจึงถือเป็น Mission ในชีวิตอย่างหนึ่งที่จะส่งผลต่อทั้งคุณภาพชีวิตและการเติบโตของทรัพย์สินในอนาคตมากๆ นอกจากจะทำให้คุณได้บ้านในทำเลที่ใช่แล้ว ยังได้เรียนรู้บริบทของนิสัยและทบทวนการใช้ชีวิตที่ผ่านมาของตัวเองว่าเป็นคนแบบใด เพื่อจะได้เลือกบ้านในย่านที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิตได้จริงๆ หากจะบอกว่าเพราะทำเลนั้นเกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ของคุณก็คงไม่ผิดนัก เมื่อตัดสินใจจะซื้อบ้านหรือทาวน์โฮมสักหลัง คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่มีอิทธิพลมากที่สุดซึ่งต้องพิจารณาเป็นอันดับแรก คือพิกัดที่ตั้งของที่พักอาศัยหรือ “ทำเล” ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ซื้อต้องขบคิดไม่น้อยเพราะการเลือกทำเลที่เหมาะสมกับทั้งคุณและสมาชิกในบ้านจะส่งผลต่อการอยู่อาศัยระยะยาว


แม้จะรู้ว่าทำเลเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดหากคิดจะซื้อบ้าน แต่เมื่อถึงคราวที่ต้องตัดสินใจจริงๆ หลายคนกลับประสบปัญหาไม่รู้ว่าทำเลไหนดีกว่าทำเล ด้วยปัจจัยรอบด้าน ทั้งสิ่งแวดล้อม ความสงบ ธรรมชาติ ไม่วุ่ยวาย และสาธารณูปโภคที่สะดวกสบายเเด่เจ้าของบ้านเองใครที่ยังตอบคำนี้กับตัวเองไม่ได้ แน่นอนที่แต่ละทำเลย่อมมีข้อดี ข้อเสียสำหรับผู้อยู่อาศัยที่แตกต่างกันไป ลองให้น้ำหนักที่แตกต่างกันกับ Lifestyle แต่ละด้าน เพื่อหาทำเลที่ "Match" ที่สุดสำหรับตัวคุณ 


โครงการ Groove Ville อยุธยา4 - โรจนะ จาก Sarithorn เราได้คัดสรรมาทุกสิ่งดีๆมาแล้วเพื่อคุณ


โครงการ Groove Ville อยุธยา4 - โรจนะ จาก Sarithorn ตั้งอยู่บนพื้นที่ ซอยวัดสามเรือน ถนนจอมพล ป.พิบูลสงคราม ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีพื้นที่โครงการ 24-03-06 ไร่ เป็นโครงการที่ได้รวบรวมความต้องการในทุกมิติของการอยู่อาศัย บนความคุ้มค่าเหนือราคา รายล้อมด้วยสังคมคุณภาพที่เหนือกว่า มีในพื้นที่ใช้สอย 35 – 72 ตารางวา จำกัดเพียง 156 ยูนิต 

บทความอื่น ๆ