เตรียมพร้อมและรับมืออย่างไรก่อนการลงประกาศขายบ้านและที่ดิน

หากต้องการขายบ้าน ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์มือสองอื่น ๆ ในปัจจุบันคงไม่มีวิธีการไหนที่ดีและตอบโจทย์ไปกว่าการลงประกาศออนไลน์และการขายผ่านนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ เพราะเป็นการการันตีว่าการลงประกาศของคุณจะมีผู้พบเห็นได้มากกว่าคุณประกาศขายด้วยตัวเอง ซึ่งการเพิ่มการมองเห็นให้กับประกาศขายบ้านและที่ดินของคุณ ก็คือการเพิ่มโอกาสในการปิดการขายทรัพย์สินของคุณเองด้วย


แน่นอนว่าการลงประกาศขายบ้านและที่ดินไม่ใช่สิ่งที่หลายคนถนัด เพราะการย้ายถิ่นฐานหรือการขายทรัพย์สินไม่ใช่สิ่งที่ทำบ่อยครั้ง จึงจำเป็นที่จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ หากยิ่งได้ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มือสองมาอย่างยาวนานก็ยิ่งจะส่งผลดีกับการประกาศขายบ้านและที่ดินของคุณ วันนี้ Sarithorn จะขอมอบเทคนิคเกี่ยวกับสิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการลงประกาศขายบ้านและที่ดิน


สิ่งที่ควรทำเมื่อประกาศขายบ้านและที่ดิน


  1. ให้ข้อมูลอย่างถูกต้องและชัดเจน


การประกาศขายบ้านและที่ดินที่ดี ควรระบุข้อมูลเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์มือสองไว้อย่างชัดเจน เพราะเป็นของที่มีราคาสูงทำให้ผู้ซื้อต้องใช้หลาย ๆ ปัจจัยในการพิจารณาเพื่อที่จะเลือกซื้อบ้านหรือที่ดินมือสองต่อจากคุณ ข้อมูลที่สำคัญ ได้แก่ ตำแหน่งที่ตั้ง เพราะในการพิจารณาเลือกซื้อบ้านหรือที่ดินนั้น ผู้ซื้อต้องมีการดูว่าทำเลที่ตั้งของสถานที่นั้นตอบโจทย์ต่อการใช้งานในอนาคตของเขาหรือเปล่า และทำเลที่ตั้งนั้นสอดคล้องกับราคาขายที่ผู้ขายตั้งไว้หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนจะใช้ทำเลที่ตั้งเพื่อพิจารณาว่าที่ตั้งนั้นคุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่


ข้อมูลอื่น ๆ ที่ควรลงประกาศไว้ให้ชัดเจน ก็คือ ขนาดพื้นที่ของบ้านและที่ดินที่คุณต้องการประกาศขาย นอกเหนือจากนี้ก็เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณคิดว่าผู้ซื้อต้องใช้เพื่อประกอบการพิจารณายิ่งบอกได้ละเอียดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีต่อการขายเพราะจะช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่าย และเล็งเห็นถึงความจริงใจและซื่อสัตย์ที่คุณมีต่อเขา เช่น หากคุณประกาศขายบ้าน ควรระบุให้ชัดเจนว่าเป็นพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังหรือไม่ มีที่จอดรถหรือไม่ รอบ ๆ บ้านมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้างที่สามารถเข้าถึงได้ เป็นต้น และสิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อลงประกาศขายบ้านและที่ดิน คือ ช่องทางในการติดต่อกลับหากผู้ซื้อมีความสนใจ ควรระบุไว้อย่างถูกต้องและชัดเจนเพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อคุณได้อย่างทันท่วงที


  1. มีรูปภาพประกอบที่ดูน่าสนใจ


นอกจากรายละเอียดที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว รูปภาพก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้ซื้อมักใช้ประกอบการพิจารณาซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพราะทำให้เห็นภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ได้ดีกว่า ดังนั้นการถ่ายรูปบ้านหรือที่ดินเพื่อลงประกาศขาย ควรถ่ายโดยละเอียดและถ่ายให้ตอบโจทย์โดยมองว่าหากตัวคุณเองเป็นผู้ซื้อคุณอยากจะเห็นอะไรบ้างผ่านรูปถ่ายเหล่านี้ ที่สำคัญ คือ การเลือกใช้รูปภาพเพื่อประกอบการลงประกาศขายบ้านและที่ดิน ควรเป็นรูปที่ใกล้เคียงกับปัจจุบันมากที่สุด อย่าหลอกลวงผู้ซื้อด้วยการถ่ายภาพตอนที่มีการสร้างเสร็จใหม่ ๆ แต่ในปัจจุบันผ่านการใช้งานจนทรุดโทรมแล้ว


  1. ตั้งราคาขายอย่างเป็นมิตร


การตั้งราคาอย่างเป็นมิตร คือ การตั้งราคาของอสังหาริมทรัพย์ของคุณโดยอยู่บนความเป็นจริง ไม่ค้ากำไรจนเกินควร หากคุณไม่มีความเชี่ยวชาญพอในการประเมินราคาที่ดินสามารถให้ผู้เชี่ยวชาญหรือนายหน้าที่มีประสบการณ์ในการขายบ้านและที่ดินอย่างยาวนาน ช่วยเหลือได้ การตั้งราคาอย่างเป็นมิตรต่อผู้ซื้อจะทำให้พวกเขาเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์กับคุณได้ง่ายขึ้นด้วย


สิ่งที่ ‘ไม่’ ควรทำเมื่อประกาศขายบ้านและที่ดิน


  1. เร่งรีบจนเกินไป


หลายครั้งที่คุณลงประกาศขายบ้านและที่ดินและอยากขายให้ได้ทันทีทันใด แต่ในความเป็นจริงการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นมีเปอร์เซ็นต์ในการเกิดน้อยบอก อย่างที่บอกไปว่าการพิจารณาซื้ออสังหาริมทรัพย์นั้นต้องใช้เหตุผลหลายประการประกอบกันในการตัดสินใจ บางครั้งเมื่อลงประกาศไปคุณอาจเก็บมาคิดมากว่าทำไมขายบ้าน/ที่ดินไม่ได้เสียที จนอาจต้องลดราคาหรือโดนกดราคาจากผู้ซื้อก็เป็นได้ ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะเร่งรีบในการขายจนเกินไป


  1. ทุ่มงบรีโนเวทไม่อั้น


บางครั้งเมื่ออยากประกาศขายบ้านคุณต้องการให้บ้านดูสวยเหมือนใหม่เพราะเชื่อว่าจะทำให้บ้านขายออก แต่หากคุณลงงบประมาณกับการรีโนเวทมากเกินไป เงินค่ารีโนเวทเหล่านั้นจะกลับมาทบรวมกับราคาขายที่คุณตั้งไว้และเมื่อบวกกันอาจมีราคาแพงเกินไป จนผู้ซื้อไม่อาจเข้าถึงได้ แต่หากคุณต้องลดราคาบ้านก็อาจเป็นคุณเองที่ต้องขาดทุนในครั้งนี้ ดังนั้นการรีโนเวทบ้านหรืออาคารที่ต้องการจะขายควรทำแต่พอดี โดยเน้นส่วนที่ทำให้มีปัญหาในการใช้งานเป็นหลัก


Sarithorn ผู้ให้บริการรับฝากขาย/เช่าอสังหาริมทรัพย์ หวังว่าทุกคนที่ต้องการประกาศขายบ้านและที่ดินจะสามารถนำความรู้และเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ได้ไม่มากก็น้อย

บทความอื่น ๆ