เหตุผลที่บ้านแฝดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ที่คนให้ความสนใจและเหมาะสมกับหลายๆครอบครัว

บ้านแฝดเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่อยู่อาศัยที่หลายคนให้ความสนใจ แต่คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยรู้ว่าบ้านแฝดเป็นสินค้าที่ฮิตมานานมากแล้ว บ้านแฝดคือบ้านที่สร้างขึ้นมาโดยแบ่งพื้นที่เพื่อทำเป็นบ้านติดกัน 2 หลัง มีส่วนที่เชื่อมกันตรงกลาง แต่มีรั้วและทางเข้า-ออกแยกกันชัดเจน ซึ่งลักษณะของบ้านนั้นก็คล้ายกับบ้านเดี่ยวด้วย โดยแต่ก่อนบ้านแฝดจะใช้ผนังชิ้นเดียวกัน ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวมากนัก แต่ในปัจจุบันมีบ้านแฝดนั้นมีการพัฒนาที่หลากหลายรูปแบบที่น่าสนใจที่ใครหลายคนต้องรู้จัก


การเชื่อมต่อหรือออกแบบบ้านแฝดเป็น 4 ประเภทหลักๆ 


1. บ้านแฝดเชื่อมเต็มผนัง 

จะเป็นแบบที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดี เพราะเป็นแบบแรกที่มีบ้านแฝดเกิดขึ้นมาที่ใช้ผนังร่วมกัน โดยมีทั้งเชื่อมทั้ง 2 ชั้น และเชื่อมกันเฉพาะชั้นล่าง แต่ก็ยังมีหลังคาแยกจากกันได้อารมณ์บ้านเดี่ยว เหตุผลหลักที่มีการเชื่อมกันแบบนี้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ด้านข้างของบ้านให้กว้างมากขึ้น จะได้ใช้งานพื้นที่รอบบ้านได้จริง แต่การใช้ผนังร่วมกันของบ้านทั้ง 2 หลัง จะทำให้เวลาอยู่อาศัยอาจจะได้ยินเสียงของบ้านข้างๆได้ 


2. บ้านแฝดเชื่อมบางฟังก์ชัน 

ซึ่งในรูปแบบนี้มีการพัฒนารูปแบบให้ผนังบ้านห่างกันมากขึ้น จะเน้นความเป็นส่วนตัวมากกว่าแบบใช้ผนังร่วมกันเพื่อความเป็นส่วนตัว โดยจะเลือกเชื่อมเฉพาะบางฟังก์ชันของตัวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเชื่อมต่อที่ห้องครัว ห้องน้ำ หรือ ห้องเก็บของ เพื่อเน้นความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น


3. บ้านแฝดเชื่อมกันที่คานด้านบน 

แบบนี้จะเป็นแบบปัจจุบันที่เราพบเห็นได้บ่อยที่สุด ซึ่งส่วนมากจะเชื่อมกันที่คานของตัวบ้านทั้ง 2 หลังเข้าด้วยกัน ทำให้แสงเข้ารอบๆตัวบ้าน เพิ่มความสว่างมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการเพิ่มระยะห่างให้มีพื้นที่รอบตัวบ้านมากขึ้นคล้ายกับบ้านเดี่ยว พร้อมกับมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าเดิม


4. บ้านแฝดเชื่อมกันที่คานชั้นใต้ดิน 

และแบบสุดท้ายเป็นแบบที่ใครหลายๆคนชื่นชอบ เพราะว่าเป็นแบบที่มีลักษณะคล้ายกับบ้านเดี่ยวมากที่สุด โดยส่วนที่เชื่อมกันของโครงสร้างจะลงไปเชื่อมที่ชั้นใต้ดินแทน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวคานของบ้านทั้ง 2 หลัง ทำให้ถ้ามองจากภายนอกก็จะไม่เห็นส่วนที่เชื่อมต่อกัน จึงทำให้มีลักษณะคล้ายกับบ้านเดี่ยวมากที่สุด และยังมีราคาที่ถูกกว่าบ้านเดี่ยว จึงทำให้ใครหลายคนชื่นชอบบ้านแฝดในฟังก์ชันแบบนี้ และยังเหมาะสำหรับคนที่อยากได้บ้านเดี่ยวในราคาถูกอีกด้วย 


ทำไมบ้านแฝดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนให้ความสนใจ


ปัจจุบัน “บ้านแฝด” คืออีกหนึ่งประเภทที่อยู่อาศัยที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนสมัยใหม่ได้อย่างมีคุณภาพ เพราะมีการออกแบบมาเพื่อรองรับการอยู่อาศัยตามแบบฉบับ ของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ด้วยคุณสบัติที่โดดเด่น ดังต่อไปนี้


1. บ้านแฝดราคาถูกกว่าบ้านเดี่ยว 

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก เพราะแน่นอนว่าบ้านเดี่ยวมีพื้อนที่ใช้สอยมากก็จริงแต่ราคาก็จะสูงตามเช่นกัน ดังนั้นบ้านแฝดจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้ดี คือ การจ่ายในราคาที่เบากว่าแต่ได้ความเป็นส่วนตัวและพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านไม่แพ้กับบ้านเดี่ยวเลย และหากเป็นบ้านแฝดในโครงการบ้านเดี่ยวปทุมธานีด้วย ก็จะยิ่งถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะเราจะได้ใช้พื้นที่ส่วนกลางของโครงการบ้านเดี่ยวปทุมธานี ซึ่งจะมีคุณภาพและการบริหารจัดการดูแลที่ดีกว่าอย่างแน่นอน


2. มีพื้นที่ใช้สอยกำลังดีและมีความเป็นส่วนตัวสูง 

บ้านแฝดคือ บ้าน 2 หลังที่มีรูปแบบและฟั่งชั่นเหมือนกัน โดยมีส่วนใดส่วนหนึ่งเชื่อมกันตรงกลาง แต่ความเป็นส่วนตัว คือ การมีเพียงแค่คานเชื่อมกันเท่านั้น จึงทำให้โดยรวมแล้ว บ้านแฝดแทบจะเรียกได้ว่าเหมือนกับบ้านเดี่ยวเลยก็ว่าได้ เพียงแค่มีพื้นที่ใช้สอยเล็กกว่าบ้านเดี่ยวเท่านั้น แต่ในเรื่องความเป็นส่วนตัวบ้านแฝดก็มีคล้ายกับบ้านเดี่ยว จึงทำให้มีความน่าอยู่


3. มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน 

บ้านแฝดนั้นจะเหมาะกับครอบครัวใหญ่ที่ต้องการให้ญาติพี่น้องมาอยู่ใกล้ๆกัน ซึ่งถ้าวันใดวันหนึ่งเจ้าของบานต้องการขายบ้านก็มีโอกาสเป็นไปได้สูง ที่เพื่อนบ้านของเราจะขอซื้อต่อ เพื่อขยายครอบครัว หรือเพื่อให้ญาติพี่น้องคนสนิทของพวกเขามาอยู่ใกล้ๆ แต่สำหรับครอบครัวใหญ่ที่ไม่ต้องการอยู่รวมกันในบ้านหลังเดียว บ้านแฝดก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่า ซึ่งด้วยมีจุดเด่นที่เป็นความต้องการแบบเฉพาะกลุ่มนั้นเอง 


ดังนั้นบ้านแฝดจึงถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมือนกับบ้านเดี่ยว แต่มีงบประมาณไม่มากพอที่จะซื้อบ้านเดี่ยวได้ และเหมาะที่สุดสำหรับครอบครัวใหญ่ที่ต้องการในอยู่อาศัยในรอบรั้วใกล้ชิดติดกัน ซึ่งหากเราวางแผนที่จะสร้างครอบครัวให้มีความอบอุ่น เป็นส่วนตัว และได้อยู่ใกล้ชิดกันในเครือญาติพี่น้องแล้ว บ้านแฝดก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด

บทความอื่น ๆ