LGBTQ+ สามารถกู้ร่วมซื้อบ้านได้แล้วนะ รู้ยัง?

การซื้อบ้านเป็นเรื่องของความต้องการของทุกคนที่ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่ควรให้เพศ อายุ หรือสถานะเชิงความสัมพันธ์มาเป็นข้อจำกัดความฝันในการมีบ้าน และเช่นเดียวกับทุกคน กลุ่มคู่รักร่วมเพศอย่าง LGBTQ+ ก็เป็นมนุษย์ที่มีความฝัน มีความต้องการ และมีความที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองไม่ต่างกับคนอื่นๆ  ทั้งนี้แม้ว่ากฎหมายจะไม่ให้สิทธิในการกู้ร่วมซื้อบ้านได้แบบ 100% แต่โชคดีที่ประเทศไทยสามารถมอบทางออกที่น่าสนใจและทำได้จริงเพื่อปูทางให้แก่เหล่าชาว LGBTQ+ ได้กู้ร่วมซื้อบ้านได้แล้วในปัจจุบัน 


แน่นอนว่าการที่จะสามารถมีบ้านกับคนรักนั้นดูเหมือนจะเป็นความฝันที่หากทำได้จริงคงเป็นการประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มากๆ สำหรับคู่รักหลายคู่ แต่อย่าลืมว่านอกจากความพร้อมในเรื่องแพชชันและความฝันแล้วเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือความพร้อมในเรื่องความมั่นคง โดยอาจจะเป็นความมั่นคงในเรื่องรายได้ ความมั่นคงในเรื่องอาชีพ และที่สำคัญสำหรับการกู้เงินคือความพร้อมในเรื่องประวัติเสียหายทางการเงิน ซึ่งสามสิ่งที่กล่าวมานี้มีผลโดยตรงต่อการยื่นกู้ซื้อบ้านทั้งสิ้น 


การกู้ซื้อบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องเล็ก และเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยสำหรับคนทั่วไปและโดยเฉพาะกับชาว LGBTQ+ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นสำหรับใครที่กังวลว่าจะไม่สามารถมีบ้านในฝันได้ อย่าเพิ่งหมดกำลังใจไปก่อน บทความนี้จะพาผู้อ่านมาดูวิธีในการยื่นกู้ร่วมซื้อบ้านที่ใช้ได้ผลจริงและทำให้บ้านในฝันของทุกคนเป็นจริงได้


สำรวจวิธีต่างๆ สำหรับการกู้บ้านเพื่อชาวสีรุ้ง

ขั้นตอนสำหรับยื่นกู้ซื้อบ้านในฝันของชาว LGBTQ+ นั้นมีด้วยกันหลักๆ เพียง 3 วิธีง่ายๆ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 


  • ตรวจสอบว่ามีธนาคารใดบ้างที่เอื้อต่อการกู้บ้าน อย่างกรณีของธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารยูโอบี ซึ่งต้องมีเงื่อนไขพื้นฐานอย่าง มีสัญชาติไทย อายุ 20 ปีขึ้นไป และไม่เคยเป็นลูกหนี้สถาบันการเงินใด 


  • ตรวจสอบเอกสารสำหรับขอสินเชื่อบ้าน โดยจะแบ่งเป็นส่วนของเอกสารส่วนตัวกับเอกสารด้านการเงิน 

เอกสารส่วนตัวประกอบไปด้วย บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล 

เอกสารด้านการเงินประกอบไปด้วย หนังสือรับรองเงินเดือน สลิปเงินเดือน บัญชีเงินฝากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน 


  • เลือกสินเชื่อที่เหมาะกับคู่ตนเอง หลายๆ ธนาคารสามารถให้คู่รักร่วมเพศกู้ซื้อบ้านได้ แนะนำให้ลองหาข้อมูลและปรึกษาทางธนาคารอย่างละเอียด โดยแนะนำว่าหากขอสินเชื่อรูปแบบธุรกิจ (SME) จะสามารถกู้ได้ง่ายขึ้น กู้ซื้อบ้านทั้งที ต้องเลือกบ้านให้ดี สภาพแวดล้อมเลิศ

เราได้คลายความกังวลเกี่ยวกับวิธีการกู้ร่วมซื้อบ้านสำหรับชาว LGBTQ+ กันไปแล้ว ประเด็นสำคัญที่ต้องใส่ใจอีกเรื่องคือบ้านที่ดีและเหมาะสมแก่ทุกคนควรจะเลือกอย่างไร ? 


สไตล์ของบ้านนั้นสามารถปรับแต่งและเลือกดูได้จึงไม่ถือเป็นเรื่องหินมาก เพราะเมื่อทรัพย์สินเป็นของคุณ การใส่ตัวตนเข้าไปในบ้านก็เป็นเรื่องที่ง่ายแล้ว  อย่างไรก็ตามการหาโลเคชั่นที่มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อไลฟ์สไตล์และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ปรับแต่งเองไม่ได้แต่คุณสามารถเลือกอย่างรอบคอบได้ ทั้งนี้สำหรับกลุ่ม LGBTQ+ อาจไม่เป็นที่ยอมรับในบางสถานที่ จึงสำคัญที่ต้องหาสภาพแวดล้อมที่เป็นส่วนตัวมากที่สุด และยังสามารถเข้าถึงความเจริญหรือสิ่งอำนวยความสะดวกได้ไม่ยากนัก รวมถึงการหาเพื่อนบ้านที่ไม่ส่งผลให้สุขภาพจิตเสียก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน แนะนำว่าควรเลือกซื้อบ้านจัดสรรในอยุธยา หรือบ้านเดี่ยว 2 ชั้นในอยุธยา เพราะน่าจะเป็นรูปแบบบ้านที่เป็นส่วนตัวและมีโลเคชั่นที่เหมาะสมต่อไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย สภาพแวดล้อมไม่แออัด


กู้ซื้อบ้านจัดสรรในอยุธยา ทางเลือกไลฟ์สไตล์ความสมดุลที่ลงตัว


ความสมดุลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่น่าเบื่อ คือไม่ควรเรียบง่ายจนเกินไป ต้องมีความน่าตื่นเต้นและความแปลกใหม่ มีธรรมชาติและชีวิตในเมืองซึ่งมันจะเป็นเสน่ห์ในตัวเพื่อส่งเสริมให้ชีวิตมีสมดุลที่พอดี ซึ่งในการซื้อบ้านจัดสรรในอยุธยา คุณเองก็สามารถมีไลฟ์สไตล์เช่นนี้ได้ไม่ยาก 


อยุธยาคือมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของตัวเมือง ในฐานะอดีตเมืองหลวงแห่งหนึ่งของประเทศไทย อยุธยาเป็นที่ตั้งของสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากมาย ซึ่งได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในภายหลัง การมีบ้านสักหลังที่นี่จึงทำให้เข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่ยังผสมผสานสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยและเสน่ห์ทางประวัติศาสตร์ของอยุธยาไว้ ทำให้การมีบ้านในอยุธยาดูเหมือนจะเป็นบ้านในอุดมคติเลยก็ว่าได้ 


ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของอยุธยาที่เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าถึงส่วนอื่นๆ ในไทย อยุธยาตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศไทย ทำให้เป็นศูนย์กลางที่สะดวกสบายสำหรับการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางยอดนิยม เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต ด้วยเครือข่ายการคมนาคมที่ดี พร้อมทั้งยังสามารถหาความบันเทิงจากวิถีชีวิตในเมืองได้ในเวลาเดียวกัน แถมยัง สามารถสำรวจส่วนอื่น ๆ ของไทยได้อย่างง่ายดายในขณะที่ยังคงเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตแบบสบาย ๆ ของอยุธยา


นอกเหนือจากไลฟ์สไตล์ที่สมดุลระหว่างความสงบกับความตื่นเต้น เนื่องด้วยอยุธยาเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจสำหรับผู้มาเยือนและผู้อยู่อาศัยและยังเป็นหนึ่งในจังหวัดในอุดมคติที่ควรค่าแก่การซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างยิ่ง


การเลือกกู้รวมซื้อบ้านจัดสรรในอยุธยา คือการลงทุนเพื่ออนาคตที่คุ้มค่าสำหรับคู่รักแน่นอน เนื่องจากอยุธยายังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ความต้องการที่อยู่อาศัยในพื้นที่จึงเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาบ้านสูงขึ้น การรีบจับจองบ้านเดี่ยว 2 ชั้นในอยุธยา หรือบ้านทั่วไปที่นี่ตอนนี้อาจเป็นทางเลือกในการลงทุนที่ชาญฉลาด เพราะคุณจะได้เห็นผลตอบแทนจากการลงทุนที่สำคัญในอีกหลายปีข้างหน้า ดังนั้นสำหรับชาว LGBTQ+ หรือใครก็ตามที่กำลังตามหาโลเคชั่นซื้อบ้านที่มอบไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย มีความสงบแต่ก็ตื่นเต้นได้ และยังมีมูลค่าหลักทรัพย์ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต อยุธยาดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ไม่แย่เลย 

บทความอื่น ๆ